Thiên Vũ Thiên Vũ

19:59 15/02/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
30 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
6
Độ khó
2/5

Cách làm mứt chuối dễ cực kỳ mà bạn đang tìm kiếm đã có mặt tại nhà YummyDay rồi đấy ạ. Vị ngọt dẻo đậm đà tự nhiên từ những quả chuối sau khi thành mứt đúng là khiến người ta nhớ mãi không quên. Cứ để trong lọ dùng dần, thi thoảng lại lấy vài miếng mứt chuối ra nhâm nhi thì tuyệt vời phải biết.

Cách làm mứt chuối khô sấy ai nấy đều duyệt

Cách làm mứt chuối khô sấy
Cách làm mứt chuối khô sấy

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt chuối sấy khô

  • Một cân chuối, chọn chuối chín vừa tới, vàng đều cả nải, vỏ ngoài mỏng, láng, không bị thâm dập (Chuối ngự, chuối sứ, hay cả chuối tây)
  • Nửa cân đường cát trắng
  • Một lượng dầu ăn
Chọn những quả chuối vừa chín tới
Chọn những quả chuối vừa chín tới

Cách làm mứt mít ngon ghê ly chữ y kéo dài

Hướng dẫn cách làm mứt chuối khô sấy

Bước 1: Đem chuối đi sơ chế thật sạch sẽ

Chuối đem đi thái lát tròn
Chuối đem đi thái lát tròn

- Bạn cần lột sạch vỏ của từng quả chuối, nếu trên quả chuối bạn phát hiện có chỗ bị đen sậm hoặc dập nhiều thì cần dùng dao loại bỏ chúng.

- Tiếp đến, hãy thái chuối thành từng lát mỏng có độ dày tầm 1 cm rồi lần được đặt từng lát chuối lên khay rộng, lưu ý khoảng cách giữa các lát chuối không quá sát nhau.

- Đem khay chuối thái lát phơi nắng tầm 3 giờ, nếu không có nhiều thời gian để phơi ngoài trời, bạn có thể hong chuối dưới quạt điện. Mục đích là để chuối rút bớt nước lại, miếng chuối được săn hơn. 

Bước 2: Chiên chuối và áo đường thành mứt

- Chuẩn bị một chiếc chảo tương đối lớn, dày và lòng sâu, cho một lượng dầu vừa phải vào chảo rồi đặt lên bếp, đun dầu đến khi sôi thì thả từng lát chuối phơi ráo vào. Dùng đũa đảo đều để hai mặt chuối đều chín đều. 

- Đợi đến lúc những lát chuối chuyển dần sang màu vàng hơi đậm thì nhanh chóng vớt chuối ra. Cho chuối ra dĩa đã được để sẵn giấy lót thấm dầu. 

- Tranh thủ lúc những lát chuối chiên ráo bớt dầu còn nóng nhiều, hãy cho chúng vào thố to rồi rắc lên chuối lượng đường đã được chuẩn bị, xóc nhẹ nhàng để toàn bộ đường được dính đều khắp miếng chuối. 

Bước 3: Thưởng thức và bảo quản 

- Cho một ít mứt chuối khô sấy ra dĩa để thưởng thức khi còn nóng. Phần còn lai cần được để bên ngoài cho đến khi nguội hoàn toàn thì mới cất vào trong lọ thủy tinh để dùng dần.

- Đối với cách làm mứt chuối khô sấy YummyDay chia sẻ, thời gian tốt nhất để bạn sử dụng là trong vòng 30 ngày bạn nhé. Trong thời gian đó, tránh cho mứt chuối tiếp xúc nhiều với không khí và ánh nắng để đảm bảo độ giòn và không bị chảy nước.

Cách làm mứt chuối chín dẻo không nỡ chối từ

Cách làm mứt chuối dẻo
Cách làm mứt chuối dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt chuối chín dẻo thơm

  • Một cân chuối chín, bạn cũng cần chọn những trái chuối vàng thơm, mỏng vỏ và ít bị thâm dập nhé
  • Nửa cân đường cát, loại đường khô trắng mịn
  • Một nhánh gừng cùng vài ống vani
  • Một lượng dầu ăn vừa phải

Cách làm mứt đu đủ dẻo ăn ngon hết sẩy ai cũng mê

Thực hiện món mứt chuối chín dẻo ngon đúng chuẩn

Bước 1: Đem chuối đi sơ chế

Lột vỏ chuối
Lột vỏ chuối

- Chuối mua về cần được lột sạch vỏ và những đường chỉ dài trên thân chuối, sau đó hãy cắt chuối thành hai nửa bằng nhau, nếu không, bạn vẫn có thể giữ nguyên quả chuối mà không cần cắt

- Lấy gừng cạo hết vỏ ngoài, rửa qua với nước rồi cho vào cối giã hoặc xay nhuyễn mịn để lọc lấy nước cốt gừng. Lượng nước gừng lấy được sẽ dùng để xoa đều khắp bề mặt quả chuối. 

Một lưu ý cho bạn với cách làm mứt chuối dẻo: Việc thoa gừng lên chuối không phải là một bước bắt buộc, đối với những bạn không thích mùi gừng hay không có nhu cầu dùng gừng cho món mứt này đều có thể bỏ qua công đoạn thoa gừng nhé.

Phơi chuối nguyên trái
Phơi chuối nguyên trái

Bước 2: Làm mứt chuối chín dẻo

- Xếp chuối ngay ngắn lên mâm to, mỗi miếng chuối có khoảng cách phù hợp, không quá sát. Bạn tiến hành phơi chuối dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian tầm 8 giờ. 

- Khi chuối đã phơi xong, bạn sẽ đem đường cùng nước cho vào chảo với tỷ lệ 2:1, khuấy cho nước đường tan hết thì cho chảo lên bếp, bật lửa ở mức thấp, đun sôi nước đường.

- Lúc nước trong chảo cạn dần, đường sền sệt lại thì bắt đầu thả từng miếng chuối đã phơi khô săn vào. Dùng sạn hoặc đũa đảo qua lại thật đều tay sao cho toàn bộ chuối đề phủ lớp đường sệt.

- Giữ lửa ở mức thấp để xào chuối để đường được thấm sâu vào từng miếng chuối, kế đến hãy cho thêm vani, xào thêm đến lúc chuối co sánh, xuất iện màu vàng ngả nâu bắt mắt thì dừng tay, vặn tắt bếp.

Mứt chuối dẻo nguyên trái ăn đã cái nư
Mứt chuối dẻo nguyên trái ăn đã cái nư

Bước 3: Bảo quản mứt chuối chín dẻo

- Cho hết mứt chuối đã ngào đường ra khay, trải đều để chúng nhanh chóng nguội đi, sau đó sẽ xếp lần lượt từng miếng chuối và lọ thủy tinh có nắp.

- Đậy kín chuối, bảo quản ở nơi thoáng mát, hạn chế cho mứt chuối tiếp xúc với không khí hay ánh nắng để thời gian sử dụng được lâu hơn. 

Cách làm mứt chuối giòn phồng không thử là tiếc

Chuẩn bị nguyên liệu cho mứt chuối giòn phồng

  • Một nải chuối chín, lưu ý cần chọn loại chuối xiêm, vỏ vàng hơi sậm, không bị thâm dập
  • Một nhánh gừng cùng vài gram me còn nguyên vỏ
  • Một ít cơm dừa bánh tẻ
  • Khoảng 100 gram đậu phộng chưa rang
  • Tầm 250 gram đường cát trắng
  • Một ít bánh tráng xốp giòn

Thêm cách làm mứt chanh dây phết bánh mì ăn sáng là ngon nhức nách

Từng bước thực hiện món mứt chuối giòn phồng

Cách làm mứt chuối phồng
Cách làm mứt chuối phồng

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu

- Hãy lột hết vỏ chuối xiêm, không cần cắt thái mà cứ giữ nguyên trái rồi xếp chuối ra khay để phơi chuối dưới ánh nắng. 

- Tiếp đến sẽ cạo lớp vỏ gừng thật sạch, rửa qua với nước rồi dùng dao thái sợi chỉ dài nhỏ mảnh. 

- Đối với cơm dừa, hãy dùng dao bào, thái thành từng sợi mỏng dài.

- Còn me, hãy lột vỏ ngoài rồi cho lên chảo đảo qua để vàng đều.

- Hãy chuẩn bị chảo để rang đậu phộng cho thơm vàng rồi tách hết vỏ đi.

Bước 2: Tiến hành sên mứt chuối phồng 

Cho một lượng đường vừa phải trộn với chuối
Cho một lượng đường vừa phải trộn với chuối

- Lấy một chiếc chảo dày, sâu lòng đặt lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu bao gồm me cùng đậu phộng rang, thêm gừng và dừa thái sợi, cuối cùng là đường cát. Bật lửa ở mức vừa phải, xào hỗn hợp liên tục thật đều tay cho đến khi nước trong chảo đã khô lại, sền sệt nhưng không còn dính chặt vào chảo là có thể tắt bếp. 

- Chuẩn bị khay sạch hoặc mẹt bằng tre vừa phải, đặt lên đó một lớp nilon mỏng, kế đến sẽ để bánh tráng lên trên, cuối cùng lấy một lượng mứt vừa đủ đặt lên bánh tráng, dùng tay cuốn cho thật chặt để được độ dẻo ngon.

Bước 3: Bảo quản mứt chuối phồng

Ngồi nhâm nhi tách trà, ăn miếng chuối phồng
Ngồi nhâm nhi tách trà, ăn miếng chuối phồng

Mứt chuối giòn phồng sẽ được cắt thành từng khoanh tròn có độ dày vừa phải rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản.

Cách làm mứt chuối siêu ngon với chi tiết từng bước làm cụ thể!

Vậy là cách làm mứt chuối đã được YummyDay hướng dẫn tất tần tật rồi nhé. Hi vọng với những chia sẻ này, cả nhà có thể thực thực hiện thành công món mứt chuối với nhiều kiểu cách khác lạ để chiêu đãi bạn bè, người thân mỗi khi có dịp đặc biệt nào đó nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.