Thiên Vũ Thiên Vũ

11:30 15/01/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
35 phút
Nấu / Nướng
45 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Cách làm mứt dừa non cho gia đình mình, tự bản thân vào bếp xem có bất ngờ không nhé? Yummyday sẽ giúp bạn. Yummyday bật mí cách làm mứt dừa non ngay đây, hãy cùng vào bếp thôi!

Cách làm mứt dừa non miếng ngon nhiều vị

Cách làm mứt dừa non miếng cắn miếng thấy ghiền
Cách làm mứt dừa non miếng cắn miếng thấy ghiền

Nguyên liệu cho món mứt dừa non miếng

  • Cùi dừa non: 1 kg
  • Gia vị: đường, sữa tươi hoặc sữa đặc (ông thọ), các loại bột tạo hương vị (trà xanh, cacao, vani, củ dền đỏ, khoai lang tím, nghệ đỏ,…)

Cách làm mứt dừa màu đỏ thêm sắc đỏ thêm phần sung túc cho gia đình

Cách làm mứt dừa non miếng

Bước 1. Sơ chế dừa non

Dừa non đem đi cắt thành miếng vừa ăn
Dừa non đem đi cắt thành miếng vừa ăn
  • Nên mua những quả dừa non ở quán nước đã được bán hết nước vì làm mứt dừa không cần sử dụng đến nước dừa.
  • Bổ dừa làm đôi hoặc làm bốn phần cho dễ tách cùi. Bạn dùng thìa inox cứng, sắc cạnh để cạy tách phần cùi dừa ra. Lưu ý để tách được mảng cùi dừa to thì bạn cần cẩn thận, tách từ từ và nhẹ nhàng nếu không cùi dừa sẽ bị gãy, nẻ.
  • Dùng dao cắt phần vỏ dừa nâu bị dính trên cùi để miếng dừa trắng đẹp đẽ.
  • Tiếp đó, bạn thái dừa hoặc tạo kiểu cho mứt dừa thành những hình thù độc đáo, dùng khuôn tạo mẫu trái tim, ngôi sao, … trông sẽ độc đáo hơn những khi sên cũng cần nhiều thời gian hơn.
  • Rửa dừa với nước sạch nhiều lần để loại bỏ hết dầu dừa, đến khi nước rửa trong thì cho ra rổ.
  • Cho nồi nước lên đun sôi rồi cho dừa non vào chần qua khoảng 1 phút. Sau đó đổ ra rổ để ráo bớt nước.
Tạo màu từ các loại rau củ
Tạo màu từ các loại rau củ

Bước 2. Sên mứt dừa

  • Cho chảo dày lên bếp đun nóng chảo trước. Sau đó cho khoảng 200 gram đường và 60 gram sữa vào, đun với lửa nhỏ đồng thời dùng đũa khuấy đều tay để hỗn hợp sữa đường này ấm lên, đường tan hết ra. Lưu ý không dùng đũa inox dẫn nhiệt sẽ bị bỏng. 

Cách làm mứt dừa trà xanh có thêm sắc xanh hành phúc tràn đầy

  • Sau khi đường đã tan hết, bạn cho dừa vào đảo (tùy lượng mứt dừa bạn muốn với hương vị sữa, còn lại sẽ để làm hương vị khác), đun với lửa vừa, thỉnh thoảng lại đảo lên.
  • Đun đến khi nước hơi cạn thì vặn lửa nhỏ, đảo liên tục để đường khô lại và bám vào dừa, sên thật khô dừa để không bị chảy nước khi để thời gian dài. Khi cảm thấy đã đủ khô ráo, hãy cắn thử một miếng xem sao, nếu chưa khô thì lại đảo tiếp. Tuyệt đối không vặn to lửa, chỉ duy trì ở mức nhỏ nhất để dừa không bị cháy.
  • Tiếp tục sên mứt dừa với các hương vị khác. Cho nước lọc và thêm 200 gram đường nữa vào khuấy đều giống như trên. Sau đó cho dừa vào (tùy số lượng muốn làm), tiếp tục đảo cho đến khi đường cạn hơi sền sệt thì rắc hương vị lên, với mỗi hương vị bạn nên làm một mẻ dừa riêng.
  • Làm phần còn lại tương tự với mứt sữa dừa. Cuối cùng, cho dừa ra các khay, để nguội hẳn rồi cho vào các túi zip, để vào tủ lạnh một đến hai ngày.
Sên mứt dừa hấp dẫn
Sên mứt dừa hấp dẫn

Bước 3. Thưởng thức mứt dừa

Cho mứt dừa non ra các lọ thủy tinh cho đẹp mắt hoặc bọc lại thật kín để bảo quản. Khi ăn cho ra một lượng vừa phải, mỗi loại một ít cho đẹp mắt nhé. Tết mà không có mứt dừa là không đúng vị Tết đâu đấy!

Cách làm mứt dừa non sợi béo bùi

Nguyên liệu cho món mứt dừa non sợi

Lựa chọn cùi dừa non chất lượng
Lựa chọn cùi dừa non chất lượng

Nguyên liệu bao gồm: dừa non, đường trắng, bột hương vị tạo màu hoặc dùng rau củ tươi lấy nước ép. Một số loại nguyên liệu hay dùng khi làm để tạo màu cho mứt dừa là lá dứa (màu xanh), củ dền (màu hồng), hạt dành dành (màu vàng), cà rốt (màu cam), gấc (màu đỏ),...

Tổng hợp các công thức về cách làm mứt dừa thêm đa dạng cho mâm mứt nhà bạn

Cách làm mứt dừa non sợi

Cách làm mứt dừa non sợi nhiều màu
Cách làm mứt dừa non sợi nhiều màu

Bước 1. Sơ chế dừa non

  • Sơ chế tương tự với món mứt dừa trên. Sử dụng cùi dừa non để làm mứt dừa.
  • Thái cùi dừa thành sợi mỏng vừa phải, không nên thái quá dày/quá mỏng vì khi sên mứt sẽ khiến dừa dễ bị đứt quãng. 
  • Chần dừa non sợi với nước sôi khoảng 2 phút, cho thêm chút muối vào. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
Sơ chế cùi dừa và thái thành sợi
Sơ chế cùi dừa và thái thành sợi

Bước 2. Ướp dừa

  • Cho đường với dừa non trộn lẫn, ướp với nhau theo tỉ lệ 1 kg dừa : 0,5 kg đường trắng.
  • Thời gian ướp tối thiểu là nửa tiếng, nếu có nhiều thời gian thì nên ướp từ 2 đến 4 tiếng.
  • Vắt một ít nước cốt chanh vào mẻ dừa ướp để mứt dừa khi sên không bị lại đường.

Bước 3. Tạo màu tự nhiên từ rau củ

Pha màu từ hương liệu tự nhiên
Pha màu từ hương liệu tự nhiên

(Nếu dùng bột tạo màu thì bỏ qua bước này)

  • Đối với các loại rau, lá khi đun tiết ra nước màu: Chỉ cần đun lên để lấy nước rồi để nguội hẳn mới được sử dụng. Ví dụ như lá dứa, lá cẩm tím, …
  • Đối với các loại củ: xay nhỏ hoặc ép lấy nước ép. Ví dụ như cà rốt, củ dền đỏ, …
  • Sau đó cho các nguyên liệu này vào hỗn hợp dừa ướp và ướp thêm 2 tiếng nữa. Để dư lại chút nước tạo màu để khi sên cho thêm vào. (Nếu không có nhiều thời gian thì có thể dùng các nước tạo màu này trực tiếp khi sên). 

Bước 4. Sên mứt dừa sợi

Sên dừa sợi với đường
Sên dừa sợi với đường
  • Cho chảo dày lên bếp, đun nhỏ lửa cho nóng chảo rồi đổ hỗn hợp dừa ướp vào, đến khi sôi thì đảo đều lên, khoảng 5 phút thì đảo một lần để không bị cháy và lại đường.
  • Khi dừa sền sệt lại có hiện tượng đang khô dần thì cần chú ý đảo tay liên tục nếu không rất dễ bị cháy. Đường khô lại và kết tinh bám vào sợi dừa non, hãy ăn thử để xem nó đã khô hẳn chưa thì tắt bếp. Khi đó hãy duy trì đảo dừa để nó nguội bớt đi rồi đổ ra khay.
  • Cho khay mứt dừa trước quạt để nhanh nguội hơn. Khi mứt dừa nguội hẳn, cho vào túi nilon rồi để lên tủ lạnh 1 - 2 tiếng.

Bước 5. Thưởng thức mứt dừa

  • Cho mứt dừa ra và để vào lọ thủy tinh trong suốt cho đẹp mắt, mỗi vị mứt dừa để riêng một lọ để khi ăn có thể lấy từng loại đa dạng.
  • Bảo quản mứt dừa non trong lọ đậy kín hoặc túi nilon bọc kín để giữ được lâu hơn.

Cách làm mứt dừa nhiều màu từ các hương liệu tự nhiên an toàn cho sức khoẻ

Lưu ý khi làm mứt dừa non

Lưu ý để có món mứt dừa ngon nhất
Lưu ý để có món mứt dừa ngon nhất

 Với cách làm mứt dừa non như trên, để mứt dừa không bị ướt sau khi làm một thời gian, hãy lưu ý một số cách làm khô mứt dừa sau đây:

  • Hong khô trước quạt
  • Phơi nắng
  • Cho vào lò sấy (nhiệt độ 100 độ C)
  • Sên lại đến khi khô

Khi mứt dừa khô, bạn có thể sử dụng nó trong thời gian dài hơn, ăn ngon hơn rất nhiều.

Hương liệu tạo màu từ thiên nhiên
Hương liệu tạo màu từ thiên nhiên

Ngoài ra, khi tạo màu cho mứt dừa bằng bột tạo màu cũng cần lưu ý như sau:

  • 1 lạng bột lá cẩm tím, cải bắp tím tạo màu đẹp với khoảng 5 - 6 kg dừa nạo.
  • 1 lạng bột lá dứa tương đương với 5 kg dừa non.
  • 1 lạng bột gấc tương đương 5 kg dừa non.
  • 1 lạng bột nghệ, bột dành dành làm được 6 - 7 kg dừa.
  • ... 

Có thể thấy, với mỗi lạng bột màu có thể tạo được khá nhiều mứt dừa màu đẹp. Bạn hãy lựa chọn bột màu thật kỹ tại những địa điểm uy tín, lưu ý tới ngày sản xuất và hạn sử dụng để dùng an toàn hơn nhé!

Cách làm mứt dừa non cho ngày Tết cũng khá đơn giản phải không nào. Tết mà thiếu mứt dừa là không trọn vẹn lắm đâu, vì thế Tết này hãy vào bếp và tự làm mứt dừa non cho cả nhà trầm trồ nhé. Một món mứt tự làm là món quà ý nghĩa hơn bất kỳ món quà nào khác. Chúc các bạn thành công và có một năm mới thật vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình, người thân.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.