Thiên Vũ Thiên Vũ

09:10 18/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
20 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Ốc móng tay xào rau muống dường như luôn được chào đón nhiệt liệt. Không cần phải gỡ vỏ trong lúc ăn, lại có thêm rau muống cân bằng dinh dưỡng, thiệt là tiện lợi đủ đường. Và sự tiện lợi sẽ tăng gấp đôi nếu như bạn biết cách làm món ngon này đấy nhé.

Cách làm ốc móng tay xào rau muống chính hiệu

Ốc móng tay xào rau muống cực hấp dẫn
Ốc móng tay xào rau muống cực hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ốc móng tay xào rau muống

  • Một cân ốc móng tay tươi sống
  • Chọn lấy một bó rau muống còn non xanh
  • Thêm vào giỏ 2 củ hành màu tím
  • Không thể xào rau nếu thiếu 4 tép tỏi ú bự
  • Tăng độ béo bùi với 1 bát đậu phộng rang, hãy giã nhỏ đậu phộng luôn nhé.
  • Một vài loại gia vị thông dụng cho món ăn thêm đậm đà

Cách làm món ốc móng tay xào me chua chua ngọt ngọt ăn cực thích luôn nhé

Cách chế biến ốc móng tay xào rau muống

Bước 1: Sơ chế ốc móng tay

Ngâm ốc móng tay với nước giấm và ớt thái
Ngâm ốc móng tay với nước giấm và ớt thái

- Đối với ốc móng tay, việc cần làm trước tiên sau khi bạn mua vế chính là rửa ốc, bạn nên xả ốc thật nhiều lần với nước sạch để loại bỏ đi những chất bẩn ban đầu như cát, đất, rêu bùn vì không chỉ riêng ốc móng tay, mà hầu như loài ốc nào cũng sẽ luôn tồn tại nhiều tạp chất.

- Không chỉ dừng lại ở việc rửa sạch, với cách làm ốc móng tay xào rau muống này để ốc thật sự sạch sâu và hạn chế được mùi hôi khi chế biến và thưởng thức, việc bạn cần làm là chính là ngâm ốc. Dung dịch ngâm ốc sẽ bao gồm nước sạch, một chút giấm ăn và những trái ớt được cắt lát. Ngâm càng lâu sẽ càng hiệu quả, thời gian phù hợp nhất giao động từ 2 -3 tiếng bạn nhé. 

- Khi ốc đã được ngâm sạch sẽ, lúc này hãy bắc một nồi nước lên bếp, nấu cho nước sôi thì thả ốc vào chần. Khi thấy ốc vừa chín tới thì nhanh chống vớt hết ốc trong nồi ra. Để cho nguội bớt thì dùng kéo tách ốc móng tay ra khỏi vỏ. Giữ lấy phần thịt ốc cho bước thực hiện tiếp theo.

Đổi vị với món ốc giác xào rau muống ngon xỉu lên xỉu xuống

Chần sơ ốc móng tây
Chần sơ ốc móng tây

Bước 2: Sơ chế rau muống

- Rau muống khi mua về cần được nhặt hết lá úa vàng, dập hư và bỏ bớt một một đoạn ở gần rễ để tránh bị dai, đồng thời bạn cũng nên bỏ hết lá của rau muống đi và chỉ để lại những cọng non mềm. Nhặt xong bạn đem rửa sạch lại với nước, nếu bạn kỹ tính hơn, có thể ngâm rau muống cùng nước muối loãng vài phút để đảm bảo an toàn.

- Kế tiếp, bạn cũng sẽ nấu một nồi nước sôi để luộc sơ rau muống, nhanh chóng bỏ rau muống vào nước sôi rồi lập tức vớt ra và tuyệt đối không luộc rau quá chín mềm bạn nhé. - Rau muống được lấy ra sẽ được ngâm vào tô có chứa nước đá trong thời gian tầm 5 phút thì cho phần rau muống ra rổ để ráo. Việc ngâm rau muống với nước lạnh như thế là một mẹo hay để rau muống có màu xanh tươi và ăn vào sẽ giòn hơn đấy.

Cách làm món ốc móng tay xào tỏi ngon không cưỡng lại nổi

Bước 3: Xào rau muống với ốc móng tay

- Đổ dầu vào một chiếc chảo, đặt lên bếp, đun đến khi dầu sôi thì cho hành tỏi đập dập vào phi, đợi hành tỏi vàng thơm thì trút hết ốc móng tay đã được tách sạch vỏ vào, nhanh chóng dùng sạn xào ốc thật đều tay dưới lửa to. Lần lượt cho các loại gi vị như nước mắm, hạt nêm, muối cùng xíu ớt vào. Nêm nếm đến khi cảm thấy vừa ăn là ổn. 

- Lúc ốc chín đều, hãy đổ rau muống vào chảo, vặn lửa giảm dần. Đảo rau qua lại cùng ốc cho đến khi bạn thấy rau đã mềm hơn thì có thể nhấc chảo xuống được rồi. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho ốc móng tay xào rau muống ra dĩa và thưởng thức
Cho ốc móng tay xào rau muống ra dĩa và thưởng thức

Cho ốc móng tay xào rau muống ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên, có thể trang trí xung quanh để tăng thêm phần đẹp mắt. Lúc ăn có thể chấm cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt chua ngọt hoạc muối ớt xanh đều tuyệt cú mèo. 

Những giá trị và lợi ích từ rau muống mà bạn nên biết

Giá trị dinh dưỡng của rau muống
Giá trị dinh dưỡng của rau muống
  • Theo nghiên cứu, trong một cây rau muống có chứa đến 92% nước, 3,2% protit, 2,5 gluxit 1,3% tro và 1% xenluloza. Đây là khoáng chất vô cùng tốt đối với cơ thể
  • Một lượng muối khoáng tương đối nhiều cũng được tìm thấy trong rau muống. Trong đó can xi có đến 100 mg%, phốtpho chiếm 37 mg% cùng 1,4 mg% sắt.  
  • Ngoài ra, rau muống còn có rất nhiều vitamin như vitamin C có 23 mg%, caroten là 2,9%, vitamin B1 thì chiếm 0,1 mg% cùng 0,7% vitamin PP và 0,09 mg% vitamin B2. Đặc biệt hơn, rau muống còn có một lượng chất nhầy rất tốt. 
  • Những chất dinh dưỡng trên sẽ giúp chúng ta có thể hạn chế được các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, bệnh tiểu đường và ung thư cũng có thể được phòng ngừa rất tốt nếu bổ sung loại thực phẩm này. Không chỉ thế, các bệnh về vàng da hay thiếu máu hoặc các bệnh về đường tiêu hóa sẽ được phục hồi nhanh hơn khi ăn nhiều rau muống. Đặc biệt, trong vấn đề về đau bụng kinh, chảy máu mũi, đau răng,… rau muống có thể giúp giảm đau một cách hiệu quả.

Ốc móng tay xào rau muống không chỉ hấp dẫn bổ dưỡng mà cũng rất dễ chế biến đúng không nào. Đã có món ăn ngon lại tốt cho sức khỏe như thế thì bạn còn ngại gì mà không thường xuyên trổ tài nấu nướng chiêu đãi món ngon này cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức. 

Yummyday.vn