Thịt vịt là nguyên liệu rất quen thuộc, có thể chế biến được nhiều món khác nhau từ luộc, hấp đến chiên, nướng. Hôm nay, YummyDay sẽ hướng dẫn bạn làm món vịt nướng muối ớt cay cay đậm đà nhưng lại rất đơn giản để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Cách làm vịt nướng muối ớt cay đậm đà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Vịt xiêm: 1 con
- Riềng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả
- Hành tím: 2 củ
- Sa tế
- Vừng
- Ớt xanh
- Một số gia vị cần thiết khác: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn…
- Rau sống ăn kèm, bánh tráng, bún
Muốn có món Vịt quay tiêu ngon thực sự phải có bí quyết bí truyền từ YummyDay! Còn không nhanh chóng xem ngay!
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vịt sau khi mua về bạn rửa sạch. Thịt vịt vốn có mùi khá hôi nên cần phải sơ chế thật kỹ để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng cách trộn gừng băm nhỏ và muối, chà kỹ lên thịt vịt.
- Mổ đôi con vịt ra, tiếp tục chà hỗn hợp gừng và muối vào phần bụng thật kỹ. Tiếp sau đó là đem vịt đi rửa sạch với nước và để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, riềng gọt sạch lớp vỏ ngoài, rửa cho thiệt sạch rồi đem băm nhuyễn.
- Sả loại bỏ lớp vỏ bên ngoài bị già, dập nát, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ.
- Ớt xanh bỏ cuống, rửa sạch, cắt bỏ hạt rồi cũng đem đi băm nhỏ.
- Sau khi tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, băm nhỏ, bạn cho tất cả vào một cái bát to. Thêm vào bát nguyên liệu 1 thìa canh sa tế, muối, đường cùng một chút hạt tiêu và vừng.
- Tiến hành trộn đều lên để tạo thành một hỗn hợp hòa quyện dùng ướp vịt.
Bước 2: Cách làm vịt nướng muối ớt
- Để vịt vào một chiếc bát thật to. Lấy hỗn hợp gia vị ướp xát đều lên thân vịt, cả phần lưng và phần bụng vịt.
- Ướp vịt trong khoảng 30 phút để cho thịt vịt ngấm đều các loại gia vị.
- Sau khoảng 30 phút, vịt đã ngấm đều gia vị, bạn kẹp phanh con vịt vào vỉ nướng.
- Bạn nên dùng bếp than hoa hoặc than củi để nướng thịt vịt. Tuyệt đối không sử dụng bếp than tổ ong vì thịt vịt sẽ bị nhiễm khói độc từ than tổ ong.
- Nhóm than đến khi than hồng, không còn lửa bùng thì cho vịt vào nướng. Trong quá trình hoàn thiện món vịt xiêm nướng muối ớt, bạn phải chú ý lật vịt thường xuyên để vịt được chín đều, vàng hai mặt và không bị cháy.
- Khi thấy vịt ngả vàng cả 2 mặt, bạn dùng đồ phết lấy hỗn hợp ướp vịt phết lên toàn bộ hai mặt vịt để vịt không bị khô và cháy, cũng để tăng thêm hương vị đậm đà cho món vịt nướng muối ớt.
- Thấy vịt chín vàng ngả nâu cả 2 mặt thì lúc này vịt đã chín, phần da bên ngoài có màu cánh gián, giòn tan. Bạn nhấc vịt ra khỏi bếp, gỡ vịt ra khỏi vỉ rồi chặt thành từng miếng, thêm chút vừng cho thơm. Thịt vịt bên ngoài giòn, bên trong vẫn giữ được độ mềm, ngọt của thịt chín tới kết hợp với vị bùi, ngậy của vừng.
- Có thể ăn kèm rau sống cho mát hoặc ăn cùng bánh tráng, bún làm nộm để bớt ngấy cũng như tăng thêm hương vị cho món thịt vịt nướng muối ớt này nhé.
Cách ướp vịt quay Bắc Kinh chỉ có tại YummyDay hứa hẹn sẽ tạo ra một món ăn khiến cả nhà bạn đều thích mê.
Làm nước chấm vịt xiêm nướng muối ớt
Nguyên liệu làm nước chấm
- Bột năng
- Hành, tỏi, ớt
- Nước tương, đường, dầu mè
Cách pha nước chấm
Hành tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, đợi dầu nóng rồi đổ hành tỏi vào phi thơm lên.
- Tiếp đó là đổ nước tương, dầu mè, đường và một chút nước mỡ vịt (nếu có) vào chảo hành tỏi. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sôi.
- Bạn hòa tan một chút bột năng với nước lạnh rồi đổ vào chảo nước chấm, tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
- Đổ nước chấm ra bát và thêm chút ớt cắt nhỏ vào lag bạn đã có một bát nước chấm đặc trưng cho món vịt nướng muối ớt rồi.
Mới mẻ với món ăn cuối tuần đầy dinh dưỡng, xem công thức làm món vịt nướng mật ong tại đây nhé!
Một số lưu ý cho món vịt nướng muối ớt
- Cách chọn vịt: Với món vịt nướng này, bạn có thể mua thịt vịt đã được làm sẵn hoặc con vịt sống. Tuy nhiên, bạn phải chọn những con vịt trưởng thành, không bị ốm, không bị bệnh. Chọn những con vịt có phần ức tròn và phần da cổ, da bụng dày để khi chế biến hương vị được thơm ngon.
Cách ướp vịt nướng chao có một không hai của YummyDay chắc chắn sẽ làm thực khách khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen!
- Tẩm ướp: Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể thêm hoặc bỏ các loại gia vị trong khi tẩm ướp vịt sao cho phù hợp. Trong khi ướp có thể để vịt vào ngăn mát tủ lạnh. Như thế gia vị sẽ nhanh ngấm vào thịt hơn.
- Mẹo chặt vịt: Vịt sau khi lấy ra khỏi vỉ thì để thịt nghỉ một chút cho bớt nóng. Dao dùng để chặt vịt phải là dao sắc, chặt dứt khoát để tránh nát thịt. Chặt riêng phần cổ và cánh trước, chặt cánh xung quanh nách, hơi vào phần ức để miếng vịt ngon hơn. Sau đó tách phần đùi theo đường nách đến lưng để được hình chữ nhật. Cuối cùng mới đến bổ đôi thân vịt và chặt thành từng miếng.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm vịt nướng muối ớt dưới đây nhé!
Trên đây là món vịt nướng muối ớt mà YummyDay hướng dẫn cho bạn. Bên cạnh đó là cách pha nước chấm đặc trưng của món vịt nướng cũng như một số mẹo để có được một món ăn hoàn hảo nhất. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này.
Yummyday.vn
Bình luận