Thiên Vũ Thiên Vũ

09:52 03/06/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
55 phút
Nấu / Nướng
180 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Bánh ú tro được xem là loại bánh đặc biệt tốt cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ vì chứa nhiều dưỡng chất đến từ nguyên liệu đặc biệt làm nên chiếc bánh - nước tro (hay còn gọi là nước nắng). Nghe lạ lẫm là thế nhưng bánh ú tro có cách làm khá đơn giản và đặc trưng. Các bạn cùng Yummy Day bắt tay vào thực hiện nhé!

Cách làm bánh ú nước tro ngon số một
Cách làm bánh ú nước tro ngon số một

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ú tro

  • Gạo nếp: 500gr (lượng gạo nếp này đủ làm bánh cho 5 khẩu phần ăn)
  • Đậu xanh: Nửa chén nhỏ
  • Lá tre: Lượng vừa đủ để gói bánh
  • Lạt: Lượng dây vừa đủ để buộc bánh
  • Các nguyên liệu khác: Đường, muối, nước tro
Gạo nếp là nguyên liệu không thể thiếu
Gạo nếp là nguyên liệu không thể thiếu

Các bước làm bánh ú tro

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chọn mua gạo nếp hạt chắc mẩy, không bị sâu hư, hỏng. Lấy 500gr gạo nếp đem rửa sạch với nước, vo trong nước để ra các chất bụi bẩn. Sau đó pha thau nước lạnh có thêm một nhúm muối nhỏ, hòa tan, cho gạo nếp vào đó ngâm trong khoảng thời gian từ 5-6 tiếng. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị từ đêm hôm trước, để ngâm qua đêm sẽ tiết kiệm được thời gian làm bánh.

Ngâm gạo nếp qua đêm
Ngâm gạo nếp qua đêm

Nước tro mua sẵn, có thể tìm thấy ở chợ hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh. Đong ra khoảng 1 chén nước tro và sau đó hòa tan cùng với 1 lít nước lọc. Nước này sẽ dùng để ngâm gạo nếp. 

Gạo nếp sau khi ngâm trong nước từ 5-6 tiếng, bạn vớt ra hoặc chắt nước ngâm bỏ đi. Sử dụng chén nước tro đã chuẩn bị trên để ngâm tiếp gạo trong từ 20-22 tiếng. Thời gian ngâm rất lâu, vì vậy bạn nên tính toán sao cho hợp lý để không tốn thời gian của mình. Gạo ngâm đạt khi bạn thử bóp hạt gạo để kiểm tra độ mềm và ngấm nước tro của gạo và thấy hạt gạo bị vỡ.

Ngâm gạo nếp với nước tro
Ngâm gạo nếp với nước tro

Tiếp theo, bạn với gạo ra sau đó xả qua với nước một lần nữa để sạch hơn. Chuẩn bị một chiếc nồi hoặc âu to để cho gạo và muối vào trộn đều lên. Sau đó, để ráo khô hết nước.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Những hạt đậu xanh chất lượng
Những hạt đậu xanh chất lượng

Đậu xanh cũng lựa hạt chắc mẩy, không bị lép, bị sâu hay mốc, hư hỏng. Chọn đậu xanh đã bóc vỏ, đem rửa sạch với nước và cũng tiến hành ngâm trong nước từ 1 đến 2 giờ đồng hồ để đậu mềm.  

Sau công đoạn ngâm đậu xanh, bạn cho tất cả đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng lượng nước lọc vừa phải, vừa đủ ngập xâm xấp bề mặt đậu. Bạn để lửa vừa để luộc đậu chín. Lưu ý khi đậy nắp, đậu xanh sẽ sôi, tràn bọt ra ngoài nên bạn để ý cẩn thận nhé. Kiểm tra hạt đậu đã mềm thì đậu đã chín. 

Nghiền nát đậu xanh
Nghiền nát đậu xanh

Tiếp theo, cho vào nồi đậu xanh đã luộc chín 3 muỗng đường và trộn đều tay bằng muỗng chắc chắn, bạn nên chọn muỗng gỗ sẽ dễ thao tác hơn. Vừa đảo đều, vừa nghiền mịn hạt đậu ra. 

Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra chảo chống dính để đảo đều trên lửa nhỏ. Mục đích là để hỗn hợp sẽ lại, khô hơn và thấm đều gia vị. Bạn tắt bếp và đảo nhẹ để hỗn hợp nhanh nguội hơn. Hỗn hợp đạt là khi đậu xanh được tán mịn màng, sệt và hơi đặc.

Sên đậu xanh
Sên đậu xanh
Nhân đậu xanh đạt chất lượng
Nhân đậu xanh đạt chất lượng

Bước 3: Chuẩn bị lá tre để gói bánh ú tro

Lá tre tươi
Lá tre tươi

Đem lá tre rửa sạch với nước. Để lá tre mềm và dễ gói bánh hơn, bạn đem chần sơ trong nước sôi nhé.

Chần sơ lá tre qua nước sôi
Chần sơ lá tre qua nước sôi

Bước 4: Vo nhân bánh ú nước tro

Tạo hình nhân đậu xanh
Tạo hình nhân đậu xanh

Hỗn hợp đậu xanh nghiền sau khi đã được để nguội, bạn đem chia thành nhiều phần nhỏ vừa ăn. Vo từng phần thành viên tròn để làm nhân bánh ú tro. Kích thước của viên đậu xanh tùy thuộc vào kích thước bánh bạn làm, nhưng cũng không nên quá to hay quá nhỏ nhé.

Những viên đậu xanh tròn vo
Những viên đậu xanh tròn vo

Bước 5: Gói bánh ú tro

Đem gạo đã ngâm và nhân đậu xanh để sẵn để chuẩn bị gói bánh.

Đặt lệch 2 lá tre chồng lên nhau để có tiết diện lớn hơn. Cuộc là xoắn lại thành hình chiếc phễu sao cho phần chóp kín lại để gạo không bị rớt ra. Hình phễu càng rộng thì sẽ làm bánh càng to nhé.

Gói bánh ú tro nhân đậu xanh
Gói bánh ú tro nhân đậu xanh

Sau đó, giữ chặt phễu lá, cho tiếp vào đó 2 muỗng gạo nếp, đặt viên nhân đậu xanh vào chính giữa rồi đổ tiếp gạo nếp lên trên che phủ toàn bộ viên nhân đậu xanh. Xốc lại cho gạo và viên nhân đậu xanh nằm ngay ngắn, và lấy muỗng nén chặt. Bánh được nén chặt sẽ tạo thành hình đẹp, bánh chín nếp cũng ngon hơn.

Chiếc bánh ú tro xinh xắn
Chiếc bánh ú tro xinh xắn

Sau đó gấp phần lá thừa vào sao cho tạo thành hình chóp, giữ chặt và cố định lại bằng dây lạc mềm. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết gạo và nhân bánh.

Buộc từng 5 chiếc bánh lại thành một xâu.

Bước 6: Luộc bánh ú tro

Thành phẩm có màu đẹp mắt
Thành phẩm có màu đẹp mắt

Dùng nồi to sao cho đủ luộc chín hết số bánh đã chuẩn bị. Đun sôi một lượng nước trước, khi nước sôi cho bánh vào luộc chín. 

Thời gian luộc có thể kéo dài từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng phụ thuộc vào bánh được gói to hay nhỏ. Trong quá trình luộc nên quan sát theo dõi sao cho nước ngập sâm sấp mặt bánh.

Luộc đến khi bánh chín thì vớt ra và xả lại dưới vòi nước lạnh. Sau đó để ra rổ cho ráo nước. Như vậy là đã hoàn thành xong cách làm bánh ú tro rồi. 

Bánh ú nước tro bọc nhân đậu xanh ngon ngất ngây
Bánh ú nước tro bọc nhân đậu xanh ngon ngất ngây

Lưu ý khi làm bánh ú tro

Bánh ú tro sẽ có phần thịt bánh trong hơi ngả nâu, bao bọc xung quanh viên nhân đậu xanh mang hương vị ngọt mặn thơm ngon. 

Trong quá trình luộc, khi nước hơi cạn thì nên cho thêm vào nước sôi để tiếp tục luộc, để tránh gạo không bị cứng, sượng.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh ú tro dưới đây nhé!

Bánh ú tro có thể ăn không hay ăn kèm với mật ong cũng rất ngon đấy! Với công thức trên, bạn đã có thể đủ tự tin để làm ra những chiếc bánh thật ngon đãi gia đình rồi. Chúc bạn thành công nhé!

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.