Thiên Vũ Thiên Vũ

15:10 20/11/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
30 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Cách làm cá chép kho tương đơn giản từ khâu nguyên liệu chuẩn bị đến các bước chế biến món ăn. Tuy vậy món ăn này lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Trong cá chép chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Món ăn mang hương vị đậm đà thơm ngon, thịt cá vẫn giữ được độ ngon, mền tự nhiên. Món cá chép kho tương này chắc chắn sẽ làm hao cơm nhà bạn lắm đấy. Còn chần chừ gì nữa, cùng mình vào bếp để thực hiện món ăn ngon này ngay nào!

Cách làm cá chép kho tương thơm ngon ngất ngây

Chuẩn bị tương hột để thực hiện món ăn
Chuẩn bị tương hột để thực hiện món ăn

Nguyên liệu làm cá chép kho tương

Cá chép 500 gr

Tương hột 80 gr

3 tép tỏi

2 trái ớt đỏ

Gia vị nêm nếm gồm: Nước mắm, hạt nêm, ớt tỏi và nước màu

Chia sẻ bạn thêm 2 công thức làm món cá chép kho riềng và cá chép kho nghệ ngon đê mê

Các bước chế biến cá chép kho tương

Bước 1: Sơ chế sạch cá chép khỏi mùi tanh

Sử dụng nước ấm pha ít muối và gừng để làm sạch cá
Sử dụng nước ấm pha ít muối và gừng để làm sạch cá

Cách làm cá chép kho tương bần sao cho thom ngon chuẩn vị thì công đoạn làm sạch cá, khử mùi tanh là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo cách khử mùi tạnh dưới đây nhé:

  • Để khử mùi tanh thì trước hết bạn xát muối lên cá rồi rồi đem rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để cho ráo nước. Bạn cũng có thể sử dụng nước ấm pha ít muối và gừng để làm sạch nhớt trên thân cá. 
  • Sau khi làm sạch cá thì bạn cắt cá thành từng khúc sao cho vừa ăn. Tiếp đến bạn đem ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc ngâm trong nước có pha giấm đều được. Bạn ngâm trong vòng 5 phút để cá có thể bay hết mùi tanh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Tỏi thì bạn đem lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn để phi thơm.
  • Còn ớt đỏ thì bạn rửa sạch rồi cắt lát để trang trí.

Bước 3: Uớp cá với gia vị cho đậm đà

  • Bạn cho cá vào tô lớn rồi ướp gia vị gồm: tương hột, đường, nước mắm và nước màu. Sau đó bạn trộn đều tất cả lên để cá thấm đều gia vị, rồi bạn ướp trong vòng 20 phút là được.

Đổi khẩu vị gia đình với món cá chép hấp xì dầu thơm ngon khó cưỡng nổi

Bước 4: Chiên sơ cá cho vàng

  • Bạn bắt chảo lên bếp, làm nóng chảo với một ít dầu rồi cho tỏi vào phi thơm lên. Tiếp đến bạn cho 1 muỗng cà phê tương hột vào rồi mới cho cá đã ướp vào xào chung, đảo nhẹ tay tránh cá nát.

Bước 5. Công đoạn làm cá chép kho tương

  • Khi thịt cá đã săn lại và nước ướp trong chảo cũng đã cạn lại thì bạn cho khoảng 2 chén nước lọc vào nhớ đổ nước ngập cá. Sau đó bạn chỉnh lửa nhỏ liu riu, nhớ là vừa đun vừa dùng muỗng vớt hết bọt ra bỏ.
  • Bạn nấu thêm 5 phút nữa thì trở cá để cá chép có thể thấm đều gia vị cả 2 bên. Khi bạn thấy nước trong chảo đã cạn khoảng 1 nửa thì nêm nếm gia vị lần cuối và tắt bếp. 

4 bước đơn giản để có món cá chép kho dưa ngon chính hiệu

Bước 6. Thưởng thức món cá chép kho tương hột thơm ngon

Thưởng thức món cá chép kho tương hột thơm ngon
Thưởng thức món cá chép kho tương hột thơm ngon
  • Cá chín thì bạn gắp ra đĩa rồi trang trí vài lát ớt lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá chép kho tương thơm ngon rồi đấy. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng sẽ ngon lắm đấy. Thịt cá mềm, béo, ngọt hòa quyện cùng hương vị đậm đà của tương hột thì ngon hết biết.

Cách chọn mua cá chép để món ăn thêm hấp dẫn

Bạn nên chọn mua những con cá chép còn sống, tươi, to
Bạn nên chọn mua những con cá chép còn sống, tươi, to

Để có thể nấu món cá chép kho tương thành công thì việc chọn mua cá chép tươi ngon là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số cách lựa mua cá chép thơm ngon, bạn có thể tham khảo thêm: 

Bạn nên chọn mua những con cá chép to vì cá có kích thước càng to thì sẽ càng chắc thịt, ít tanh và ít xương nữa. Ngon nhất là lựa những con cá chép vẫn còn sống bơi nhanh, chắc khỏe và nó không bị lật bụng.

Bạn nên mua cá chép đực thay vì cá chép cái, thường thì cá chép cái ít thịt và gầy hơn. Bạn có thể phân biệt bằng cách vuốt một đường ở bụng cá, nếu cảm nhận thấy có trứng thì đó sẽ là cá chép cái. Ngược lại khi bóp nhẹ bụng mà thấy có một dịch trắng rỉ ra thì đấy là cá chép đực.

Bên cạnh đó, bạn cần quan sát màu sắc ở phía bên trong của mang cá. Nếu như bạn thấy mang có màu đỏ thì là cá chép tươi, còn nếu nó có màu trắng hoặc màu hơi sẫm, thâm thì đấy là cá đã không còn tươi nữa, bạn không nên mua.

Đồng thời, bạn nên chọn mua những con cá còn tươi, có vảy mịn và ép vào da, còn da cá thì có màu đỏ tươi và óng.

Ngoài ra, mình cá khi chạm vào vẫn còn cứng, không nhũn, thịt cá chắc. Mắt cá vẫn còn trong suốt và nhô ra và bụng cá không phình hay vỡ bụng.

Vậy là Yummy day đã chia sẻ cho các bạn về cách làm cá chép kho tương thơm ngon rồi nhé!. Cá chép mềm, ngọt kết hợp cùng tương hột đậm đà ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết sẩy. Với các bước đơn giản ở trên mình mong rằng bạn sẽ có thể thực hiện thành công món ăn này cho cả nhà thưởng thức. Chúc cả nhà ngon miệng.

Yummyday.vn