Cá nục kho được xem là 1 món ăn truyền thống và cũng khá nổi tiếng trong làng cá kho của đất Việt. Chỉ với vài thao tác đơn giản nhưng đã cho ra 1 nồi cá nục kho thơm ngon khó cưỡng. YummyDay mong muốn rằng sau bài viết này các bạn có thể thêm vào cuốn sổ tay thực đơn trong gia đình bạn vài món hay ho nữa nhé!
Các cách sơ chế cá nục nhanh gọn lẹ
Khi mua cá về, các bạn thả cá vào ngâm trong nước muối loãng đã được pha sẵn, ngâm trong khoảng 10 phút để cá nhả hết chất dơ, rồi vớt lên rửa với nước sạch 2 lần rồi mổ bụng cá theo chiều dọc từ đầu đến đuôi cá để lấy bỏ hết nội tạng của cá, sau đó các bạn dùng hỗn hợp muối gừng để chà nhẹ bên trong và ngoài mặt cá để trôi hết lớp nhớt bám trên da cá. Điều này cũng làm mùi tanh của cá giảm đi triệt để. Các bạn có thể dùng 1 ít rượu trắng hoặc giấm để rửa cá để loại bỏ mùi tanh nhé.
Cách kho cá nục ngon với cà chua
Nguyên liệu cho món cá nục kho cà chua
- Nửa ký cá nục
- 10-15 trái cà chua loại chín
- Nửa củ gừng
- 1 cây hành lá
- 3 trái ớt
- 10gr ngò
- 15gr hành khô băm
- Gia vị cần thiết: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm
Bỏ túi cách làm cá nục kho cà chua thơm ngon cơm, bữa ăn nào cũng hết
Cách làm cá nục kho cà chua tuyệt hảo
Bước 1:
Sau khi sơ chế cá xong, các bạn đem cá ướp với 1 muỗng hành khô, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu rồi trộn đều cho cá thấm gia vị, để cá được ướp trong khoảng thời gian là 25-30 phút để đạt chất lượng ướp tốt nhất có thể nhé!
Cà chua rửa sạch rồi cắt múi 4, mẹo nhỏ để lấy vỏ cà chua ra nhanh hơn đó là các bạn có thể khi vừa cắt cà chua xong thì cho ngay vào thau nước đá tầm 5 phút thì vỏ cà chua sẽ tự động mềm và tách rời khỏi thịt cà chua, lúc đó việc lấy vỏ cà chua sẽ không còn là nan giải nữa nè!
Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ, tương tự với gừng luôn nhé!
Làm món cá nục kho riềng thơm ngon đến tận miếng cuối cùng
Bước 2:
Các bạn sử dụng 1 chiếc chảo nhỏ, cho vào 2 muỗng dầu ăn rồi bật lửa đun nóng cho dầu sôi lên. Khi dầu sôi nhẹ thì các bạn mới cho cá nục vào chiên sơ, các bạn nhớ chiên ở lửa vừa thôi nhé, vì chúng ta chỉ cần chiên cho cá chín vừa tới, đến khi phần da săn lại 1 ít là được, nếu cho lửa to quá thì sẽ khiến cá chín rục, ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng các bạn nhé!
Kế tiếp các bạn dùng 1 nồi đất chuyên kho cá, lý do nên chọn nồi đất vì nồi đất khi gặp nhiệt độ cao sẽ kho cá nục trong thời gian lâu sẽ khiến cá không bị quá bở, giữ độ mềm cá vừa phải ăn rất ngon. Các bạn sẽ phi thơm 1 ít hành khô rồi mới cho cà chua vào đảo nhẹ, đều tay, nêm nếm với 1 ít gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng đường để tạo độ ngọt nhẹ, vừa phải mà không bị quá gắt, nếu như các bạn muốn tăng thêm phần màu sắc thêm hấp dẫn, ở bước này các bạn có thể thêm vào 1 ít sốt cà chua vào nhé.
Khi cà chua chín mềm thì các bạn mới xếp cá đều quanh nồi rồi cho vào gừng ớt vào kho chung 1 lượt, xào nhẹ cho thịt cá săn thêm 1 tí thì cho thêm 1 chén nước nhỏ vào ngập 2/3 cá là được, hạ lửa để nồi cá được rim ở lửa nhỏ thêm khoảng 20 phút thì nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa cho đậm vị. Cuối cùng khi kho nước cá rút còn 1/3 nồi thì cho hành lá lên mặt, 1 ít tiêu rồi tắt bếp là xong món cá nục kho ngon với cà chua rồi nhé.
Cách làm cá nục kho thơm hấp dẫn
Nguyên liệu cho món cá nục kho thơm
- 400gr cá nục
- 1 trái thơm loại nhỏ
- 1 trái dừa xiêm
- 50gr tỏi băm
- 20gr hành khô
- Nửa củ gừng
- 2 cây hành lá
- 10gr ngò
- 2 trái ớt
- Gia vị nêm: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu...
Cách làm cá nục kho tiêu đậm đà ngon bá cháy ăn cho ngày se lạnh
Các bước thực hiện cá nục kho thơm
Bước 1:
Sau khi hoàn thành bước sơ chế cá thì các bạn sẽ ướp cá với các gia vị miễn sao phù hợp với khẩu vị của các bạn là được: các bạn có thể cho vào 1 ít tỏi và hành tím băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng tiêu rồi trộn nhẹ tay và ướp tầm 20 phút.
Với thơm các bạn có thể mua trái gọt sẵn, nếu không các bạn sẽ gọt bỏ vỏ, cắt hết mắt rồi cắt ra thành từng lát.
Bước 2:
Để món ăn được đậm đà hơn các bạn nên làm 1 lớp lót là nước đường thắng nha, đầu tiên các bạn cho đường và nước theo tỉ lệ 1:1 vào chảo rồi để lửa nhỏ sao, khuấy nhẹ cho đường tan và nấu cho đến khi đường chảy hết và chuyển sang màu nâu caramel thì tắt bếp và đổ sang nồi kho cá. Sau đó các bạn xếp thơm vào trước rồi xếp cá xen kẽ những lát thơm rồi phủ 1 lớp trên cùng với vài lát gừng, số thơm còn dư bạn cũng xếp lên trên cùng luôn. Sau đó cho nước dừa vào kho cùng, vặn lửa nhỏ để cá được kho chín mềm rồi nêm nếm lại gia vị là được.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá nục kho bên dưới bạn nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành 2 kiểu cá nục kho vô cùng đơn giản phải không nào? Cá nục được kho mềm, thơm, ăn vào lại thấm vị kết hợp với các vị chua ngọt tự nhiên từ cà chua, thơm khiến món ăn đạt đến sự hoàn hảo.
Yummyday.vn
Bình luận