Cách làm bánh bèo là một cách làm không hề khó chút nào, chỉ cần một chút tỉ mỉ và chọn lọc và tất nhiên không thể thiếu sự hỗ trợ đắc lực từ YummyDay, các chị em nội trợ hoàn toàn có thể làm 1 mẻ bánh bèo đậm xứ Trung bộ, ai ăn cũng mê đắm. Nào, còn chần chờ gì nữa mà không cùng YummyDay khám phá ngay nhé!
Đôi nét về bánh bèo - đặc sản miền Trung
Bánh bèo là 1 loại bánh chỉ cần nhắc đến là mọi người nghĩ ngay đến miền giữa đất nước, với nhiều loại bánh bèo khác nhau nhưng nét độc đáo của nó đã làm nổi bật lên vị thanh, mùi thơm ăn rất ngon. Khi ăn kèm với các loại nước chấm vùng miền, bánh bèo còn có thể tỏa sáng với độ ngon thần sầu của nó nữa đấy!
Cách làm bánh bèo chuẩn vị Huế nhân tôm thịt
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bèo Huế tôm thịt
- 220gr bột gạo
- 30gr bột năng
- 5gr muối
- 700ml nước
- 20ml nước cốt chanh
- 200gr tôm
- 200gr thịt heo băm
- 10gr hành tây
- 2 nhánh hành lá
- 20gr bột năng
- 10gr bột màu gạch (tùy chọn)
- 400ml nước dừa khô
- 70ml nước mắm
- 50gr đường
- 5gr ớt tươi
- Các gia vị cần thiết: dầu ăn, hạt nêm, tiêu...
Cách làm bánh bèo ngọt nhân đậu xanh cho chị em thêm sự lựa chọn cho mâm cúng ngày rằm nhé
Thực hiện cách làm bánh bèo Huế nhân tôm thịt
Bước 1:
Với phần bột bánh, các bạn có thể pha theo các tỉ lệ bột và nước khác nhau tùy theo chất lượng thành phẩm mà các bạn mong muốn. Ví dụ, các bạn thích ăn giòn hơn hoặc có bạn thích ăn mềm hoặc dai hơn. Tỉ lệ vàng để làm ra 1 mẻ bánh bèo tiêu chuẩn là 1:3 bột với nước (hoặc các bạn có thể làm bột đặc hơn tầm 2.8 lượng nước cũng được nhé!). Một cách đơn giản hơn, các bạn có thể mua các gói bột được trộn sẵn làm bánh bèo ở các hàng siêu thị hoặc chuyên làm bánh nha.
Để pha bột hoàn chỉnh, các bạn nhớ phải lưu ý điều trên nha. Đầu tiên, các bạn cho 220gr bột gạo, thêm vào 30gr bột năng và 1 âu to, trộn đều 2 loại bột, sau đó cho vào 1 ít muối, trộn thêm 1 lần nữa. Sau đó, các bạn cho trước 350ml nước ấm đổ vào dần để bột dễ hòa tan, khuấy nhẹ cho bột tan hết. Tiếp tục cho thêm 20ml nước cốt chanh vào, điều này sẽ giúp bột không quá hăng mà còn khiến bột có tốc độ nở nhanh hơn nữa nè. Trộn bột xong, các bạn bọc bột kỹ lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc 1 miếng vải mùng ẩm và ủ bột trong khoảng thời gian là ít nhất 2 tiếng là được.
Bước 2:
Bột bánh tạm thời xong, các bạn tiếp tục chuyển sang phần nhân nhé! Với thịt, các bạn có thể mua sẵn thịt băm, hoặc mua thịt nguyên rửa sạch với nước muối loãng hoặc chần sơ với nước sôi, sau đó lấy ra băm nhuyễn.
Đến lượt tôm, các bạn chỉ cần rửa sạch tôm với muối, rút sợi chỉ đen ở dọc sống lưng tôm ra, bỏ đầu rồi băm nhỏ.
Để hai phần tôm và thịt ra 2 chén riêng, sau đó các bạn cho mỗi chén 1 ít muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 ít tiêu rồi dùng muỗng trộn đều lên và ướp hai phần này trong vòng 10 phút cho các nguyên liệu được ướp đều hơn. Các bạn nên ướp tôm và thịt ra 2 chén riêng nhé, tránh ướp chung để 2 thành phần được đậm vị hơn nha.
Bước 3:
Cho 1 chảo nhỏ lên bếp, thêm 1 ít dầu rồi cho thịt băm vào đảo đều chảo trước, khi thịt săn lại rồi mới cho tôm vào xào chung, đảo đều tay để cả hai chín đều. Vặn nhỏ lửa, cho thêm hành tây cắt nhỏ vào xào cho chín, tiếp tục cho thêm 300ml nước với 1 ít bột năng để tạo cho phần nhân có độ sệt và kết dính, hòa tan thêm 10gr bột gạch tôm vào để tạo màu cho phần nhân thêm đặc sắc nha. Rim chảo nhân ở lửa nhỏ và nấu tầm 5-7 phút là được. Một điểm lưu ý để nhân không bị dính quá thì trong lúc cho bột năng vào các bạn phải khuấy liên tục và đều tay, không cần nhanh nhé nhưng phải đều là được.
Bước 4:
Khi bột đã được ủ hoàn tất, các bạn chuẩn bị nồi hấp cao để hấp bột nha. Lấy bột ra khuấy nhẹ 1 lần nữa, cho thêm 300ml nước sôi đổ dần, vừa đổ vừa khuấy sẽ giúp bánh khi hấp có độ xoáy khá bắt mắt nha. Đổ bột vào từng chén nhỏ, rồi cho vào nồi hấp cách thủy, lót 1 cái khăn mùng dưới nắp nồi để không bị rớt nước làm mặt bánh bị rổ nhen. Hấp bánh tầm 5-7 phút là xong cách làm bánh bèo chén chuẩn vị Huế.
Bước 5:
Nước chấm cũng làm cho loại bánh này trở nên đặc biệt đó nên các bạn đừng bỏ qua bước này nha. Các bạn chuẩn bị 1 nồi nhỏ, thêm 400ml nước dừa khô, cho thêm 70ml nước mắm, thêm 2 muỗng đường rồi bật bếp nhỏ, khuấy cho đường tan hẳn là xong. Nếu các bạn có khẩu vị cay có thể thêm ớt lát vào là được.
Chị em tham khảo thêm cách làm bánh bèo qua video hướng dẫn dưới đây nhé!
Cách làm bánh bèo ngọt nhân đậu xanh thơm béo
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bèo ngọt nhân đậu
- 200gr bột gạo
- 50gr bột năng
- 200gr đường thốt nốt
- 40gr đường cát
- 350gr nước dừa dão
- 100gr nước dừa cốt
- 100gr đậu xanh
- 3 cây lá dứa
- 10gr hành lá cắt nhỏ
- 5gr muối
Cách làm bánh bèo Nghệ An siêu ngon nhân tôm thịt kèm nước chấm đậm đà ăn nhức cái nách
Các bước thực hiện bánh bèo ngon tại nhà
Bước 1:
Các bạn chọn loại đậu xanh bỏ vỏ, sau đó ngâm đậu ít nhất là trong khoảng thời gian là 2-4 tiếng. Để đậu nở nhanh hơn các bạn có thể chọn ngâm đậu với nước nóng thì chỉ cần ngâm 1 giờ là ổn. Sau thời gian ngâm đó, các bạn xả nước 1 lần sau đó vo kỹ lại là được. Sau đó đem đậu xanh đi hấp cho mềm. Để nhân được mịn, mướt hơn, các bạn cho đậu đã hấp xong vào cối xay thêm 1 lần nữa, nhớ cho thêm 1 muỗng đường để tạo độ ngọt cho nhân nha. Cuối cùng, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo, đổ vào 1 ít dầu ăn và rim ở lửa nhỏ. Khi đậu xanh sánh, đặc lại là hoàn thành.
Bước 2:
Đập nhỏ đường thốt nốt thành những mảng nhỏ, để lại tầm 4-5 viên rồi số còn lại vào nồi có sẵn 250ml nước rồi thêm 1 ít muối, khuấy đều cho đường tan hết là được.
Chuẩn bị 1 tô lớn khác, trộn 2 loại bột gạo và bột năng vào, chế thêm 250ml nước ấm cho bột tan hẳn rồi rây bột qua lượt rồi cho hết nước đường đã nấu tan vào là xong.
Sau đó, các bạn chuẩn bị xửng hấp, tráng sơ các chén sau đó đổ bột vào hấp trong khoảng thời gian từ 5-7 phút là xong phần bánh.
Bước 3:
Vì là bánh ngọt nên nước dừa là tinh túy của món ăn này, rửa sạch hành lá cắt nhỏ và rửa lá dứa.
Nấu 350ml nước đưa dảo vào nồi, cho vào 1 ít muối và chén thốt nốt nhỏ, thêm 40gr đường cát và 100ml nước cốt dừa đặc rồi đảo đều, cuối cùng là cho hành lá vào sôi nhẹ là xong.
Cách thưởng thức loại bánh này đó là: các bạn múc nhân đậu đặt trong lòng bánh sau đó chan 1 ít nước cốt dừa lên, cho thêm 1 ít vừng trắng để tạo mùi thơm cho món ăn thêm ngon nhé!
Cách làm bánh bèo Nghệ An chuẩn vị
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bèo Nghệ An
- 200gr bột gạo
- 200gr bột năng
- 100gr thịt heo
- 200gr tôm
- 10gr hành tím và tỏi băm
- Các gia vị thêm: hạt nêm, muối, dầu ăn...
Các bước thực hiện bánh bèo Nghệ An
Bước 1:
Các bạn sơ chế tôm và thịt như bánh bèo truyền thống và ướp gia vị cho mỗi thành phần: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu rồi ướp từ 10-15 phút là được. Sau đó cho số thịt và tôm này xào nhẹ với tỏi và hành tím cho chín là được.
Bước 2:
Cách làm bột của loại bánh bèo này sẽ cực hơn 1 xíu, cho 200gr bột gạo và 50gr bột năng và 1 ít muối rồi trộn đều, thêm 300ml nước đổ dần vào cho bột tan là xong. Tiếp theo cho thêm 150gr bột năng còn lại và khuấy đều tay cho bột kết thành khối, có thể nhào được và dùng tay nhồi nhẹ cho bột dẻo và mịn là xong.
Bước 3:
Lấy 1 ít bột sau đó vo tròn rồi dùng gậy cán mỏng bánh ra, múc 1 muỗng nhân thịt vào giữa phần bột rồi gói lại, các bạn lưu ý phải gói chặt mép bánh để khi luộc bánh không bị bể nha. Sau đó đem bánh luộc chín, nồi nước luộc có cho thêm 1 muỗng dầu để luộc bánh không bị dính, khi bánh nổi lên có nghĩa là bánh đã chín hoàn toàn, vớt bánh ra âu nước lạnh là xong.
Bước 4:
Dùng lại nước luộc bánh để làm nước chấm với: 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 ít nước cốt chanh, 1 ít tỏi và ớt băm là xong.
Vậy là YummyDay đã hướng dẫn cho các bạn 3 cách làm bánh bèo khác nhau để các bạn có thể lựa chọn 1 trong những cách phù hợp với mình, có thể sử dụng công thức này để làm ra những chén bánh bèo siêu ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình những dịp cuối tuần đầy ý nghĩa thôi!
Yummyday.vn
Bình luận