Thiên Vũ Thiên Vũ

01:05 07/06/2021

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
50 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Cách làm bánh trôi nước miền nam tuy sẽ có khác đi 1 chút nhưng phần lớn các nguyên liệu và các bước cơ bản vẫn sẽ là cách làm bánh trôi nước truyền thống. Vì vậy, các bạn không cần phải lo lắng về việc phải chuẩn bị nguyên liệu nhé, mọi thứ đều rất đơn sơ và gần gũi với chúng ta. Vị chè ngon ngọt, thơm thơm béo béo, ăn rất cuốn. Cùng YummyDay khám phá cách làm này ngay nhé!

Bánh trôi nước kiểu miền nam
Bánh trôi nước kiểu miền nam

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh trôi nước miền nam

  • 250gr bột nếp
  • 150gr đậu xanh 
  • 50gr dừa nạo
  • 5gr mè trắng
  • 20gr bột sắn
  • 2 cây lá dứa
  • 20ml sữa đặc 
  • 300ml nước cốt dừa
  • Nửa củ gừng
  • 1 ít hành phi 

Xem bí quyết với cách nấu chè trôi nước không bị cứng, bảo quản lâu hơn

Các bước thực hiện bánh trôi nước miền nam

Tiến hành làm chè trôi nước miền nam thôi
Tiến hành làm chè trôi nước miền nam thôi

Bước 1:

Bước đầu tiên của cách làm bánh trôi nước miền nam, các bạn chuẩn bị 1 chiếc bát to, sau đó các bạn cho bột nếp vào, các bạn sẽ hoà tan bột nếp với 1 ít nước, dùng tay sạch để nhồi bột cho mềm mịn, các bạn cứ đổ nước từ từ, dần dần thay vì đổ 1 lượt rất dễ làm bột bị nhão đi đó nha. Các bạn cứ tiếp tục thao tác nhào bồi cho đến khi hỗn hợp không bị lỏng nữa mà trở thành 1 khối bột mịn và dẻo, kéo ra không bị dính tay. Sau đó các bạn cho bột vào âu có quét sẵn 1 lớp dầu rồi cho bột vào, bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để nguyên cho bột ủ nở ra tằm khoảng 30 phút là ít nhất trong nhiệt độ phòng. Nếu nhiệt độ môi trường càng cao thì bột nở ra càng nhanh nha.

Tiến hành nhào bột bánh
Tiến hành nhào bột bánh

Bước 2:

Với đậu xanh, các bạn chọn mua loại đậu xanh vỡ hạt, nghĩa là đậu bóc vỏ trước cũng được, hoặc các bạn hoàn toàn có thể mua hạt đậu xanh thường, còn vỏ. Sau đó mang về ngâm đậu qua đêm để đậu mềm ra, hoặc có thể ngâm với nước ấm trong 3-4 tiếng đều được nhé. Sau khoảng thời gian ngâm đậu trên, các bạn sẽ cho đậu ra rửa sạch với nước rồi lựa những hạt bị vỡ hoặc sạn ra rồi phơi đậu cho khô. Khi đậu ráo hẳn, các bạn cho đậu lên bếp, thêm 1.5 lít nước sao cho nước vừa ngập qua đậu và bật lửa trung bình lớn, để lửa như thế nấu cho đậu chín tơi ra. Việc này sẽ chiếm khoảng 10-20 phút để có 1 mẻ đậu mềm nè, khi đậu chín vàng, các bạn tắt bếp, cho đậu ra rổ rồi múc 1 chén đậu xanh chín để riêng. Số còn lại các bạn có thể đem đi giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay để xay mịn số đậu xanh này. 

Nhân đậu xanh nhuyễn mịn
Nhân đậu xanh nhuyễn mịn

Bước 3:

Sử dụng lại số đậu xanh đã được xử lý nhuyễn mịn đó, các bạn cho hết số đậu xanh ấy vào 1 cái nồi hoặc chảo không dính nhỏ, rồi dùng muôi tán đậu ra trên bếp với lửa nhỏ, sao cho bột đậu liên kết thành 1 khối kết dính thể rắn. Trong quá trình này, các bạn nhớ phải đảo 2 mặt liên tục để tránh bị cháy hoặc khét đậu nha. Các bạn phải khuấy đều và lặt đều đậu để hỗn hợp trở nên đặc 1 chút thì các bạn mới cho đường vào trộn chung, thêm 1 tí sữa đặc và dừa nạo vào trộn làm nhân bánh, các bạn cứ thao tác nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hoà tan vào nhau thì các bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội là được.

4 cách làm bánh trôi nước chay mặn đều có tại đây để chị em tham khảo thêm nhé

Bước 4:

Tạo hình bánh trôi
Tạo hình bánh trôi

Sau khi bột được ủ đủ, các bạn sẽ kiểm tra độ nở của bột bằng cách dùng tay ấn vào bột vừa ủ xong, nếu bột không có hiện tượng phồng lên lại thì có nghĩa là bột đã nở tối đa, lúc này, các bạn dùng tay nhồi sơ bột rồi để bột nghỉ thêm 5 phút. Ngược lại, nếu bột bị phồng trở lên quá nhiều các bạn cứ tiếp tục đậy kín bột và ủ thêm 5-7 phút nhé. Sau khi bột nghỉ xong, các bạn sẽ thấy kết cấu bột sẽ khá dẻo và mịn, trải 1 lớp bột áo lên mặt phẳng lót bột, sau đó các bạn nặn từng viên bột rồi vo viên thành từng hạt bằng nhau, cỡ 2 đốt ngón tay là được, sau khi vo xong, các bạn dùng cán bánh để cán mỏng bột bánh ra, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý là đừng cán quá mỏng sẽ khiến việc bọc nhân bị khó và trong quá trình nấu sẽ dễ bị bể bánh nha, độ dày của bột các bạn cứ ước chừng tầm 2-3mm là được nè. Sau đó cho mỗi viên nhân vào 1 viên bánh rồi vo tròn lại cho kín. Đặt 1 viên đậu xanh vào giữ bánh rồi túm các góc bánh lại với nhau tại 1 điểm rồi bọc bánh bằng cánh dùng lòng bằng tay vo tròn viên trôi nước lại là hoàn thành.

Vo tròn viên bánh trôi
Vo tròn viên bánh trôi

Bước 5: 

Các bạn bắt 1 nồi nước, nấu cho thật sôi rồi cho các viên trôi nước vào luộc cho chín, nếu nước chín sôi thì luộc bánh sẽ khá nhanh, khi chín, bánh sẽ tự động nổi lên bề mặt, sau đó các bạn vớt bánh ra 1 bát nước lạnh hoặc 1 bát nước thường có nhỏ vài giọt dầu ăn để khi vớt chung với các viên khác, bánh không bị dính vào nhau nha. Bếp kế bên các bạn sẽ nấu nước đường để tranh thủ thời gian luôn, các bạn cho đường và nước nấu lên cho sôi sao cho đường tan hết là được, khi nước đường đang sôi các bạn cho thêm 1 ít lá dứa vào nấu cùng cho thơm, nấu trong 7 phút thì vớt lá ra, cho thêm gừng thái lát hoặc bào mỏng đều được vào nồi nước đường rồi nấu thêm 3 phút được. Khi phần nước đường này xong, các bạn cho bánh trôi vào ngâm với nước đường để bánh được ngấm vị ngọt, khi ăn mang lại cảm giác đậm đà hơn nhé. 

Nước đường thơm mùi gừng
Nước đường thơm mùi gừng
Thành phẩm ngon khó cưỡng
Thành phẩm ngon khó cưỡng

Vậy là cách làm bánh trôi nước miền nam đã xong rồi đó, khi ăn các bạn sẽ thêm 1 ít vừng trắng và 1 ít cốt dừa vào bát vừa tạo độ thơm vừa tạo độ béo cho chè trôi nước miền nam này. Ăn vào, bánh mềm dẻo và nhân bên trong nóng hổi thơm ngon khó cưỡng. Chúc các bạn có 1 ngày vào bếp thật thành công nhé.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.