Thiên Vũ Thiên Vũ

00:28 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
45 phút
Nấu / Nướng
25 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
2/5

Nếu như bạn chưa từng thưởng thức cũng có thể dễ dàng nhận ra món ăn đặc trưng này qua hình dáng bên ngoài: vỏ bột trong suốt, nhân tôm, thịt ăn kèm nước mắm cay cay tạo nên hương vị riêng biệt của món ăn. Nếu như không thể đến Huế, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh bột lọc trần và thưởng thức tại nhà. Kiên nhẫn bạn sẽ có thêm một món ăn ngon trong sổ tay nấu ăn của mình.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần Huế

Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn đặc sản xứ Huế
Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn đặc sản xứ Huế

Đầu tiên là phần chuẩn bị nguyên liệu. Bạn hãy lấy đủ các nguyên liệu dưới đây để sẵn ra nhé:

  • 50gr bột sắn dây
  • 400gr bột năng
  • 200gr tôm (chọn tôm sống, tươi)
  • 100gr thịt ba chỉ
  • 50gr mộc nhĩ
  • 50gr đậu phộng
  • Và các gia vị: muối, ớt, tiêu, nước mắm, hành lá, ngò rí, hành tây.

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu kể trên các bạn bắt tay vào cách làm bánh bột lọc trần Huế thôi nào!

Cách làm bánh bột lọc trần chuẩn vị Huế

Bánh bột lọc trần thường có 3 thành phần chính là nhân bánh, vỏ bánh và nước chấm.

Bước 1. Làm phần nhân bánh bột lọc trần

Bước đầu tiên của cách làm bánh bột lọc trần, chúng ta sẽ bắt tay vào làm phần nhân bánh trước:

Sơ chế thịt ba chỉ
Sơ chế thịt ba chỉ
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, sơ chế, băm nhuyễn( không nên dùng máy xay nhé)
  • Tôm cắt đầu đuôi, lột vỏ cắt nhỏ( các bạn giữ lại vỏ tôm nhé, nếu các bạn muốn dùng vỏ tôm làm nước chấm)
Bỏ phần chỉ phía sống lưng của tôm nhé
Bỏ phần chỉ phía sống lưng của tôm nhé
  • Mộc nhĩ(nấm tai mèo) ngâm nước ấm 15 phút rồi vớt ra băm nhỏ
  • trộn thịt đã băm, tôm cắt nhỏ vào tô ướp với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe nước mắm trong 20 phút cho thấm.
  • Lột vỏ hành khô, băm nhuyễn bỏ 1 nửa vào ướp chung với thịt và tôm.
  • Lấy nữa hành còn lại bỏ vào chảo thêm dầu phi thơm. Sau đó, đổ thịt và tôm đã ướp vào xào cho chín rồi để ra cho nguội.
Xào nhân tôm thịt
Xào nhân tôm thịt

Bước 2. Làm phần vỏ bánh

  • Bạn cho bột sắn dây và bột năng đã chuẩn bị trước đó vào chung 1 tô, rối đổ từ từ nước sôi (khoản 250ml) vào dùng tay nhào mạnh cho đến khi hỗn hợp bột trở nên dẻo và mịn.Lưu ý, nếu cho quá nhiều nước thì bột sẽ bị nhão, ít nước thì bột sẽ khô rất khó để nặn bánh.
  • Sau đó hãy chia bột ra thành nhiều phần nhỏ( mỗi phần sẽ là một chiếc bánh). Lưu ý, không nên để quá nhiều bột, bánh sẽ rất khó chín.
Làm vỏ bánh bột lọc trần
Làm vỏ bánh bột lọc trần

Bước 3. Luộc bánh bột lọc trần

Cán mỏng bột bánh
Cán mỏng bột bánh
  • Sau khi đã chia bột xong thì bạn cán phần bột đã chia ra bỏ phần nhân đã nguội vào rồi bọc lại cho gọn và đẹp mắt.
  • Sau khi đã nặn xong tất cả cách bánh rồi thì bạn mang đi luộc trần bánh.
Tạo hình bánh bột lọc trần
Tạo hình bánh bột lọc trần

Lưu ý không phải chỉ bỏ nước vào nồi rồi luộc như bạn luộc rau đâu nhé! Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách trần bánh bột lọc đúng kiểu Huế:

  • Đầu tiên đun sôi một nồi nước vừa phải với số bánh bạn đã nặn cùng 1 muỗng dầu ăn và 1 nửa muỗng muối.
  • Khi nước đã sôi già, cho từng bánh vào nồi trần đến khi bánh nổi lên thì bạn vớt ra một tô nước lạnh để sẵn rồi vớt ra đĩa cho ráo nước.
Luộc bánh bột lọc trần
Luộc bánh bột lọc trần
  • Đun chảo dầu nóng, sau đó cho hành lá cắt khúc vào xào sơ qua.
  • Sau đó cho bánh vào chảo hành vừa xào cắt nhỏ hành tây, ngò rí đã rửa sạch cho vào chảo, thêm ớt cắt vào.
  • Rang đậu phộng rồi giã nát rắc lên để tăng độ béo và thơm.
Làm mỡ hành cho món bánh bột lọc trần Huế
Làm mỡ hành cho món bánh bột lọc trần Huế

Bước 4. Chế biến nước chấm ăn kèm

Cuối cùng là chuẩn bị 1 chén nước chấm ăn kèm bánh bột lọc. Có 3 kiểu nước chấm đúng kiểu Huế cho bạn thưởng thức nhé:

Kiểu 1: Nước chấm chua ngọt

Lấy 5 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc, đun sôi khuấy đều để tan đun trên lửa vừa sau đó tắt bếp và để nguội. Tiếp đó, cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh ( khi nước đã nguội để nước chanh không bị đắng)+ ớt đã sắc nhuyễn trước đó vào khuấy đều rồi vớt ra chén để chấm bánh, vậy là bạn đã hoàn thành chén nước chấm ngon lành rồi.

Kiểu 2: ( Tận dụng vỏ tôm đã bóc đem luộc lấy nước)

Nước chấm ngon cho món ăn thêm trọn vị
Nước chấm ngon cho món ăn thêm trọn vị

Đây chắc không ít bạn thắc mắc trước đó mình cần giữ vỏ tôm lại để làm gì đúng không? Các bạn đem vỏ tôm luộc lấy nước rồi bỏ vỏ đi được rồi nhé.

Sau khi có nước luộc vỏ tôm để nguội rồi bạn làm như sau:

Cho 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước luộc vỏ tôm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, ớt đã cắt mỏng vào chén, khuấy đều hỗn hợp đến khi tan là bạn  đã hoàn thành chén nước chấm bánh ngon lành rồi.

Kiểu 3: Dành cho những bạn thích nước mắm tỏi nhé

Đầu tiên tỏi bóc vỏ giã nhuyễn cùng ớt sau đó cho 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén, khuấy đều đến khi đường tan hết. Cho tỏi và ớt đã giã nhuyễn được cho vào chén khuấy đều. 

Món ăn hoàn thành, cùng thưởng thức thôi nào
Món ăn hoàn thành, cùng thưởng thức thôi nào

Rất đơn giản, làm bạn đã có thể làm ra món nước chấm ăn kèm bánh bột lọc trần ngon lành rồi.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bột lọc trần YummyDay chia sẻ bên dưới nhé!

Mình vừa giới thiệu đến với các bạn cách làm bánh bột lọc trần Huế ngon đúng điệu. Nếu như các bạn ăn chay thì có thể làm bánh bột trần chay bằng cách thay thế nhân bánh bằng nhân đậu xanh béo ngậy cũng ngon không kém đâu nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.