Cách làm hoành thánh tôm thịt được rất nhiều người mê đắm hương vị tuyệt vời ngay từ lần đầu thưởng thức và đã truy lùng ở khắp mọi nơi nhưng hương vị lại không được giống như ngoài hàng. Vậy thì hôm nay, YummyDay sẽ mách công thức bí mật để làm hoành thánh tôm thịt chuẩn nhà hàng nhé.
Cách làm hoành thánh tôm thịt hấp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phần vỏ bánh
- Vỏ hoành thánh: 150 gam (vỏ miếng vuông)
- Phần nhân bánh
- Hành lá
- Măng tây
- Mỡ heo: 50 gam
- Thịt heo: 300 gam
- Tôm: 250 gam
- Gia vị
- Rượu trắng: 1 muỗng cafe
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Muối: ½ muỗng cafe (hoặc hạt nêm)
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
- Đường: 1 muỗng
- Bột ngọt: ¼ muỗng cafe
- Hạt tiêu: ½ muỗng cafe
- Dầu mè: 3 giọt
Cách làm hoành thánh hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá: cắt bỏ gốc rễ và các lá khô, dập, rửa sạch rồi cắt nhỏ, lấy khoảng 1 muỗng canh.
- Mỡ lợn: rửa sạch, luộc chín sau đó cắt hạt lựu.
- Măng tây: rửa sạch, đem luộc và cắt nhỏ, lấy dùng 4 muỗng canh.
- Thịt heo đem xay hoặc băm nhuyễn.
- Tôm: Lột bỏ vỏ, lấy chỉ lưng sau đó cũng cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Chuẩn bị một chiếc bát lớn, cho tôm, thịt, mỡ heo, hành lá, măng tây vào bát, trộn đều.
- Tiếp đến cho toàn bộ số gia vị đã chuẩn bị vào bát nhân tôm thịt, trộn thật đều để cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau. Gia vị ngấm đều vào tôm, thịt.
Tôm chiên hoàng bào giòn thơm, ăn rồi khó mà quên được.
Bước 3: Gói bánh
- Vỏ bánh ban đầu hình vuông, bạn dùng dao hoặc kéo cắt đi 4 góc của vỏ.
- Cho 1 muỗng nhân tôm thịt vừa trộn đều vào giữa miếng vỏ bánh, túm các mép vỏ lại. Tuy nhiên bạn nên để hở phần nhân tôm thịt ra ngoài và chỉnh lại chân chiếc hoành thánh cho bằng phẳng.
Bước 4: Hấp bánh
- Chuẩn bị xửng hấp đặt trên bếp, dùng cọ phết một lớp dầu mỏng lên bề mặt phía trong của xửng hấp rồi xếp số hành thánh vừa làm được vào để hấp trong khoảng 5 - 7 phút.
- Nếu không có xửng hấp, bạn cũng có thể hấp cách thủy. Đầu tiên bạn cho nước ngập khoảng ⅓ nồi, đặt một chiếc bát to vào rồi tiếp tục để một chĩa đĩa lên trên bát. Xếp bánh lên và tiến hành hấp trong khoảng 7 - 10 phút. Thế là hoàn thành cách làm hoành thánh tôm thịt hấp siêu ngon rồi nhé.
Tôm lăn bột vô cùng dễ làm nhưng được cả nhà đều yêu thích.
Cách làm hoành thánh tôm chiên
Nguyên liệu làm hoành thánh chiên
- Lá hoành thánh loại tròn
- Tôm không vỏ: 200 gam (tôm tươi)
- Hạt tiêu: ½ muỗng cafe
- Đường: ¼ muỗng cafe
- Nước tương: 1 muỗng cafe
- Hành lá
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn
Cách làm hoành thánh tôm chiên
Bước 1: Sơ chế
- Hành tím và tỏi: bóc hết vỏ, rửa sạch rồi đem băm thật nhuyễn.
- Hành là: nhặt sạch gốc, đem rửa rồi cắt nhỏ.
- Nếu không mua được tôm bóc vỏ sẵn, bạn cũng có thể mua tôm tươi ngoài chợ về sau đó bóc vỏ, bỏ phần chỉ ở lưng đi. Đem phần tôm đã bóc đi rửa sạch, thấm khô hết nước, băm nhuyễn.
Bước 2: Làm hoành thánh
- Cho tôm, hành tím, tỏi và hành lá vào bát. Sau đó cho toàn bộ gia vị vào cùng và trộn cho thật đều, thật hòa quyện.
- Với phần lá hoành thánh thì bạn dùng dao để cắt thành 4 đường tạo 4 cánh, nhớ là không cắt rời.
- Đến phần gói bánh: bạn múc nhân vào giữa là bánh, sau đó lấy 2 cánh gấp lại tạo thành nhụy, tiếp đó là xếp 2 cánh còn lại vào tạo thành cánh. Nếu bạn muốn cho hành thánh có nhiều cánh hơn thì hãy đặt lên một lá bánh khác rồi lại tiếp tục gấp các cánh vào nhau. Dùng thêm chút nước để các cánh dính chắc vào nhau hơn.
Tôm chiên trứng muối mặn mặn thơm thơm ngon ngon, gây nhớ gây thương cho người thưởng thức.
Bước 3: Chiên hoành thánh
- Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu vào.
- Chờ đến khi dầu nóng thì cho từ từ từng chiếc hoành thánh vào chảo rồi chiên với lửa vừa. Lửa quá to sẽ khiến bánh bị cháy lớp vỏ nhưng nhân bên trong chưa chín, còn nếu lửa quá nhỏ sẽ khiến bánh bị ngấm dầu.
- Khi thấy các miếng hoành thánh đã vàng đều tất cả các mặt thì nhanh chóng gắp ra đĩa đã có sẵn giấy thấm dầu. Vậy là hoàn thành cách làm hoành thánh tôm chiên siêu hấp dẫn.
Một chút vị xứ Bắc khi kết hợp tôm cùng cốm xanh, ngon miệng với món tôm chiên cốm.
Cách nấu hoành thánh nước chuẩn vị Trung Hoa
Nguyên liệu nấu hoành thánh nước
- Xương heo: 500 gam
- Thịt xá xíu: 100 gam
- Tôm khô: 5 gam
- Thịt lợn xay: 100 gam
- Củ cải trắng, hành lá, ngò rí, ớt, hẹ, xà lách
- Dầu mè, dầu tỏi phi, bột năng, mè trắng rang
- Muối, tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước tương
- Vỏ hoành thánh
Cách nấu hoành thánh nước
Bước 1: Làm nước dùng
- Xương heo mua về rửa sạch với muối và nước, sau đó trần sơ qua với nước sôi để loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, tạp chất, để nước dùng được trong và ngon hơn.
- Tiếp theo, bạn cho khoảng 3 lít nước vào nồi rồi cho lên bếp đun. Cho xương heo đã sơ chế, tôm khô, củ cải trắng vào và ninh trong 1,5 giờ.
- Sau khoảng 1,5 giờ ninh, các nguyên liệu đã ra hết nước thì bạn tiến hành tắt bếp, thêm 1 muỗng cafe hạt nêm cùng một chút xíu dầu mè vào nồi.
Bước 2: Làm bánh
- Với phần nhân bánh: bạn ướp thịt heo xay với ½ muỗng tỏi phi, ½ muỗng mè trắng rang, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, một ít hạt tiêu, 2 muỗng bột năng pha loãng rồi trộn đều tay để thịt được thấm gia vị, vừa vặn.
- Gói hoành thánh: Bạn cũng vẫn cho nhân vào chính giữa vỏ bánh rồi gom các mép của vỏ bánh vào cho giống hộp quà.
Bước 3: Luộc hoành thánh
- Đun sôi một nồi nước rồi thêm chút dầu ăn vào để hoành thánh không bị dính vào nhau khi luộc.
- Khi nước sôi thì cho hoành thánh vào luộc.
- Hoành thánh khi chín sẽ nổi lên trên. Lúc này bạn hãy vớt ra ngay, tránh để sôi quá lâu sẽ làm bánh bị nát, ăn sẽ không ngon.
Bước 4: Trình bày
- Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc, là già, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ớt thì thái lát mỏng, bỏ bớt hạt. Hẹ cắt khúc ngắn.
- Cho hoành thánh ra bát rồi thêm chút hẹ, xà lách, thịt xá xíu và vài lát ớt vào chung.
- Cuối cùng là chan nước dùng vào bát sao cho vừa đủ ngập hoành thánh, rắc lên trên chút hành lá, ngò rí, tỏi phi và chút tiêu để món ăn dậy mùi hơn.
Cách làm vỏ bánh hoành thánh đơn giản tại nhà
Nếu bạn không thể tìm mua được vỏ hoành thánh làm sẵn thì cũng đừng quá lo lắng vì YummyDay sẽ hướng dẫn bạn cách làm vỏ hoành thánh tại nhà bằng bột mì.
Nguyên liệu làm vỏ hoành thánh
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 250 gam
- Nước lọc: 80 - 90ml
- Muối: ½ muỗng cafe
- Bột bắp hoặc bột năng để làm bột áo.
Cách làm vỏ hoành thánh
- Đánh tan 1 quả trứng với muối và một chút nước.
- Rây bột mì vào một chiếc bát to để bột được mịn, không có sạn hoặc bị vón cục.
- Tạo một lỗ ở giữa bát bột rồi từ từ rót hỗn hợp trứng vừa đánh tan vào, trộn đều.
- Nếu thấy bột hơi khô thì thêm từ từ từng chút nước vào để tránh làm bột bị nhão.
- Sau đó nhồi bột đến khi được một khối đồng nhất, mịn, dẻo.
- Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại cho bột nghỉ trong thời gian khoảng 30 - 60 phút. Càng để lâu bột bánh càng dễ cán mỏng.
- Rắc một lớp bột mỏng lên mặt phẳng để làm bột áo.
- Chia bột thành 2-3 phần nhỏ cho dễ cán (phần bột chưa dùng đến lại tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, tránh cho bột bị khô).
- Dùng máy cán để cán mỏng bột. Trong quá trình cán nên cho thêm bột áo bột không bị dính vào nhau.
- Bạn có thể dùng khuôn tròn hoặc khuôn vuông tùy vào sở thích và loại hoành thánh bạn định làm.
- Phủ bột áo ở giữa các lớp vỏ hoành thánh và có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần hoặc 2 - 3 tháng trong tủ đông.
Với một số chia sẻ về cách làm hoành thánh tôm thịt đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị như nhà hàng, YummyDay hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.
Yummyday.vn
Bình luận