Thiên Vũ Thiên Vũ

00:28 04/01/2023

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
50 phút
Nấu / Nướng
35 phút
Khẩu phần
5
Độ khó
3/5

Cách làm bánh bao được rất nhiều người tìm kiếm trên các trang mạng internet, nhất là chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm thành công món ăn này trong lần đầu tiên. Chính vì thế mà hôm nay, YummyDay sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách để làm món bánh bao thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Cách làm bánh bao nhân thịt siêu ngon
Cách làm bánh bao nhân thịt siêu ngon

Cách làm bánh bao nhân thịt

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao thịt

Làm vỏ bánh:

  • Men khô: 1 thìa cà phê (dry instant yeast) 
  • Đường: ½ thìa canh 
  • Bột mì đa dụng: 250 gam 
  • Bột nở: 1 thìa cà phê (baking powder)
  • Nước ấm: 130 ml 
  • Dầu ăn: 1 thìa canh (tablespoon) 
  • Đường: 50 gam
  • Muối

Làm nhân bánh bao:

  • Thịt nạc vai băm nhỏ: 200 gam
  • Mộc nhĩ khô: 10 gam 
  • Nấm hương: 10 gam Trứng chim cút: 8 quả
  • Miến khô: 1 nắm nhỏ
  • Hành khô
  • Bột cà ri: ½ thìa cà phê
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường.

Cách bảo quản bánh bao được lâu nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon

Dụng cụ làm bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp, âu trộn bột, cán bột gỗ

Các bước làm bánh bao nhân thịt

Bước 1: Kích hoạt men nở

Kích hoạt men nở
Kích hoạt men nở

- Đầu tiên, bạn trộn ½ thìa canh đường cát trắng với chút nước ấm, sau đó cho men nở vào và khuấy đều, nhẹ tay cho men và đường cùng tan hết.

- Để nguyên trong khoảng 20 phút đến khi thấy bát men nổi như gạch cua thì là men vẫn còn hoạt động và sử dụng được.

Bước 2: Trộn bột và nhào bột bánh

Cho bột bánh nghỉ
Cho bột bánh nghỉ

- Chuẩn bị một chiếc âu trộn lớn, rây mịn hỗn hợp gồm bột mì, bột nở, muối vào âu. 

- Thêm đường cát trắng rồi trộn cho đều nguyên liệu lên. 

- Tạo một hố ở giữa âu bột như cái giếng để cho hỗn hợp lỏng vào.

- Đổ men nở vừa kích hoạt, nước lọc, dầu ăn vào bột rồi trộn thật đều sao cho được hỗn hợp đồng nhất, bột ngấm đều nước.

- Rắc một chút bột mì lên mặt phẳng sạch làm bột áo. Lấy khối bột ra và nhồi đến khi được khối bột dẻo mịn, không còn dính tay.

- Bạn có thể thêm một vài giọt nước cốt chanh để bánh sau khi hấp được trắng hơn.

- Nhồi bột bằng cách kéo mà miết bột ra xa, sau đó gập bột lại và tiếp tục miết.

Chia bánh ra thành từng phần nhỏ
Chia bánh ra thành từng phần nhỏ

Bước 3. Ủ bột bánh bao thịt

- Đem bột đi ủ ở nơi kín trong khoảng 1 tiếng rưỡi hoặc đến khi nở gấp đôi là được.

- Tùy thuộc vào khối lượng cũng như điều kiện nhiệt độ mà thời gian ủ bột sẽ khác nhau. Chính xác nhất là bạn kiểm tra xem bột đã nở gấp đôi chưa hoặc dùng ngón tay ấn vào bề mặt bột, nếu vết ấn vẫn giữ nguyên là bột đã đạt.

- Phủ một lớp khăn mỏng lên bề mặt bột cho khỏi khô.

Bước 4: Làm nhân thịt cho bánh bao

Chia nhân thành từng viên nhỏ
Chia nhân thành từng viên nhỏ

- Trong thời gian đợi bột nở, bạn sẽ đi chuẩn bị phần nhân miến thịt. 

- Thịt băm ướp với gia vị gồm: cà ri, hạt nêm, nước mắm, muối, đường cát trắng và hành khô băm nhỏ.

- Trứng chim cút mang đi luộc chín, bóc sạch vỏ và để ra bát riêng.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước ấm cho nở đều, rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ hoặc cũng có thể băm nhuyễn tùy sở thích.

- Miến ngâm mềm, cắt khúc ngắn cỡ 1cm.

- Cho tất cả các nguyên liệu trừ trứng cút vào bát thịt băm và trộn đều cho hòa quyện lại với nhau. 

- Chia phần nhân thành 8 phần bằng nhau. Với mỗi phần nhân sẽ cho 1 quả trứng cút vào giữa và bọc nhân lại thành viên trong.

Bước 5: Làm vỏ bánh bao thịt

- Sau khi bột đã nở gấp đôi, bạn dùng mu bàn tay đấm cho phần khí ở bên trong thoát hết ra ngoài.

- Lấy bột ra và nhào sơ qua lại 1 lần nữa rồi cũng chia thành 8 phần bằng nhau.

- Viên tròn các phần bột và dùng cây cán bột bằng gỗ để cán dẹt lần lượt từng viên sao cho phần rìa mỏng hơn phần giữa. Phần bột chưa làm đến thì phủ khăn ẩm lên trên để bột không khô.

Cán mỏng bột bánh
Cán mỏng bột bánh

Bước 6: Làm bánh bao nhân thịt

- Cho một viên nhân vào chính giữa. Dùng các đầu ngón tay túm mép bột lại theo vòng tròn vào chính giữa để bánh được kín và đẹp mắt. Đặt bánh lên giấy nến cho đỡ bị dính.

Khéo tay gói bánh
Khéo tay gói bánh
Nhân bánh đầy ụ
Nhân bánh đầy ụ

- Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.

- Để bột nghỉ 30 phút trước khi đem đi hấp.

Những chiếc bánh sẵn sàng đem đi hấp
Những chiếc bánh sẵn sàng đem đi hấp

Bước 7. Hấp bánh bao thịt

- Đun sôi nồi nước sau đó cho bánh vào và hấp khoảng 25 phút hoặc đến khi bánh bao thịt chín đều phần nhân bên trong.

- Phủ khăn lên miệng nồi sau đó mới đậy nắp để hạn chế việc nước đọng rơi xuốn mặt bánh.

- Và bạn có thể thêm 1 chút giấm vào nước để bánh được trắng.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt dưới đây nhé!

Cách làm bánh bao chay

Bánh bao sữa thơm lừng
Bánh bao sữa hạt thơm lừng

Nguyên liệu làm bánh bao chay

  • 300 gam bột mì
  • 12,5 gam men
  • 30 gam đường 
  • 150 ml nước hoặc sữa hạt
  • Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp

Các bước làm bánh bao chay

Cách làm bánh bao chay từ sữa
Cách làm bánh bao chay từ sữa hạt

Bước 1: Chuẩn bị men 

- Hòa tan men nở và chút đường với nước ấm khoảng 35 độ C.

- Để men nở trong khoảng 5 phút, nếu thất men nổi lên như gạch cua là đã đạt.

Xem thêm hướng dẫn cách làm bánh bao sữa ngon từ bột, ngọt từ sữa tươi

Bước 2: Nhào bột bánh bao

- Rây mịn bột mì vào âu trộn lớn và cho nốt phần đường còn lại vào.

- Trộn đều rồi thêm nước lọc hoặc sữa tươi, hỗn hợp men nở đã kích hoạt vào bát bột.

- Trộn đều bằng muỗng đến khi được hỗn hợp bột đồng nhất và hơi dính. 

- Cho bột ra ngoài và nhào đến khi được một khối bột dẻo mịn và không dính tay.

Bước 3: Ủ bột bánh bao

- Cho bột đã nhào xong vào âu, phủ khăn mỏng lên trên cho bột không bị khô và đem đi ủ ở nơi kín cho đến khi bột nở gấp đôi ban đầu.

- Có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào bề mặt bột, nếu vết lõm vẫn giữ nguyên hình dạng là bột đã có thể đem đi tạo hình.

Bước 3: Tạo hình bánh bao chay

Chia bột thành những phần nhỏ
Chia bột thành những phần nhỏ

- Rắc bột lên mặt bánh để làm bột áo. 

- Lăn bột thành thanh dài có đường kính khoảng 2,5-3cm rồi chia thành các miếng bột có kích thước và khối bằng nhau để khi hấp sẽ được chín đều.

- Viên bột thành các viên trong hoặc tạo thành bất kỳ hình gì tùy theo sở thích.

Bánh chuẩn bị đem đi hấp
Bánh chuẩn bị đem đi hấp

Bước 4: Hấp bánh bao chay

- Quét một lớp dầu mỏng lên xửng hấp để chống dính.

- Đun sôi nước rồi cho bánh bao vào hấp.

- Đậy khăn lên miệng nồi trước khi đậy vung để hơi nước đọng lại không bị rơi xuống mặt bánh làm bánh bị rỗ. 

- Hấp trong 15 phút là bánh đã chín. 

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh

Bánh bao nhân đậu xanh thơm lừng
Bánh bao nhân đậu xanh thơm lừng

Nguyên liệu làm bánh bao đậu xanh

  • Bột mì 250 gam
  • Men nâu 2 gam
  • Bột baking soda 2 gam
  • Sữa tươi 100 ml
  • Dầu ăn: 20 ml
  • Đường: 50 gam
  • Muối
  • Đậu xanh: 300 gam

Các bước làm bánh bao nhân đậu xanh

Các bước làm bánh bao đậu xanh
Các bước làm bánh bao đậu xanh

Bước 1: Nhào bột bánh

- Trộn đều tất cả các nguyên liệu bao gồm: men nâu, sữa tươi, đường cát trắng cho men được nở. Sau đó mới cho bột mì rây mịn, dầu ăn, muối tinh và muối nở (baking soda) vào cùng và tiếp trục trộn đều cho bột ngấm đều nước, tạo thành một khối bột đồng nhất.

- Rắc bột mì lên mặt phẳng sạch làm bột áo. Cho bột ra và nhào đến khi bột mịn và không dính tay là được.

Bước 2: Ủ bột bánh

- Ủ bột ở điều kiện kín gió, có độ ẩm để bột không bị khô.

- Sau khi bột nở gấp đôi là đã đạt yêu cầu để làm bánh bao nhân đậu xanh.

Bước 3: Làm nhân đậu xanh cho bánh bao

Xay nhuyễn đậu xanh
Xay nhuyễn đậu xanh

- Trong khi đợi bột nở thì bạn bắt tay vào làm nhân đậu xanh. 

- Đậu xanh bạn nên ngâm trước đó khoảng 8 tiếng cho nở đều.

- Hấp chín đậu xanh, cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chút nước xay nhuyễn. Đậu khi còn nóng sẽ dễ đẻ xay nhuyễn hơn.

- Đổ đậu ra chảo và sên ở lửa nhỏ đến khi không còn dính chảo. Bạn có thể cho chút đường vào cho nhân được ngọt nhẹ.

- Vo đậu xanh thành các viên tròn nhỏ.

Vo tròn nhân bánh
Vo tròn nhân bánh

Bước 4: Chia bột và làm bánh bao

- Chia phần bột đã ủ thành các viên nhỏ có khối lượng tầm 40 gam.

- Viên tròn từng viên bột lại rồi cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi túm rìa bột lại sao cho phần nhân nằm kín bên trong. 

- Bạn đặt bánh đã làm xong lên trên từng tờ giấy nến đã cắt sẵn để bánh không bị dính.

- Làm lần lượt đến khi xong hết.

Bước 5: Hấp bánh bao đậu xanh

- Cho bánh bao vào nồi nước đang sôi để hấp trong 15-20 phút là chín.

- Chú ý để bánh không bị rỗ bề mặt.

Cách làm bánh bao chiên

Cách làm bánh bao chiên
Cách làm bánh bao chiên

Nguyên liệu làm bánh bao chiên

- Phần vỏ bánh:

  • 200 gram bột mì
  • 2,5 gram men
  • 115 ml nước ấm
  •  ⅓ muỗng cà phê muối
  • 40 gram đường cát trắng

- Phần nhân:

  • 100 gram thịt heo xay
  • ½ củ hành tây thái hạt lựu
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 1 cây lạp xưởng thái lát
  • Trứng cút luộc bóc vỏ
  • 1 củ hành tím thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường

- Phần nước chấm:

  • 3 muỗng canh nước lọc
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1,5 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh 
  • Dụng cụ: Chảo

Cách thực hiện món bánh bao chiên

Các bước thực hiện món bánh bao chiên
Các bước thực hiện món bánh bao chiên

Bước 1: Nhào bột bánh

- Trộn đều bột mì, đường, muối với men nở trong một chiếc âu lớn. Lưu ý không được để men tiếp xúc trực tiếp với muối, nếu không sẽ làm chết men.

- Cho nước ấm vào âu và tiến hành trộn đều. 

- Lấy bột ra ngoài, nhào đến khi bột không dính tay là đạt.

Bước 2: Ủ bột bánh

- Phủ khăn ẩm lên trên bề mặt bột sau đó ủ trong thời gian khoảng 40-50 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi.

- Tùy vào điều kiện nơi ủ và khối lượng bột mà thời gian sẽ không cố định.

Bước 3: Làm nhân cho bánh bao chiên

Nhân bánh bao chiên
Nhân bánh bao chiên

- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trừ trứng cút làm nhân vào với nhau cho hòa quyện.

- Chia nhân thành các phần bằng nhau rồi cho trứng cút vào giữa, bọc lại bằng nhân sao cho trứng được bọc kín ở bên trong.

- Có thể đem hấp trước cho nhân chín.

Bước 4: Chia bột và nặn bánh bao

- Khi bột đã nở, dùng tay đấm nhẹ cho phần khí bên trong thoát hết ra ngoài rồi nhồi sơ qua lần nữa.

- Chia bột thành các phần bằng nhau rồi dùng cán gỗ để cán dẹt miếng bột, phần rìa mỏng hơn phần nhân.

- Cho nhân vào giữa rồi túm mép lại cho kín phần nhân và vê tròn cho bánh được đẹp. Đặt bánh lên giấy nến để chống dính.

Tiến hành gói bánh bao chiên
Tiến hành gói bánh bao chiên

Bước 5: Pha nước chấm

- Khuấy tan đường, nước mắm, nước cốt chanh và nước lọc vào bát. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn.

- Cuối cùng là chỉ việc cho thêm tỏi ớt băm nhỏ là xong.

- Ngoài nước chấm chua ngọt, bạn cũng có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon.

Bước 6: Chiên bánh bao

- Đun nóng 1 chảo dầu trên bếp. Thả bánh vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ cho bánh bao chiên được chín vàng đều.

- Lật bánh đều tay để không bị cháy.

- Cho ra đĩa đã lót sẵn giấy nến hoặc giấy thấm dầu.

Cách làm bánh bao kim sa

Bánh bao kim sa trứng muối
Bánh bao kim sa trứng muối

Nguyên liệu làm bánh bao kim sa

Nguyên liệu vỏ bánh:

  • 200 gram bột mì
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • 10 gram đường
  • 10 gram sữa bột
  • 3 gram men
  • 120 ml sữa tươi không đường
  • 7 - 8 miếng giấy nến cắt miếng vuông nhỏ.

Nguyên liệu làm nhân trứng muối kim sa:

  • 5 lòng đỏ trứng vịt muối hấp chín
  • 70 gam bơ hâm chảy
  • 80 ml kem whipping
  • 15 gram bột bắp
  • 3 muỗng canh sữa đặc
  • 60 gam sữa bột

Các bước làm bánh bao kim sa

Món bánh bao kim sa thơm lừng
Món bánh bao kim sa thơm lừng

Bước 1: Làm nhân kim sa

- Xay nhuyễn 5 lòng đỏ trứng vịt muối cùng 70ml bơ đã tan chảy và 80ml kem tươi.

- Tiếp đó, bạn cho 15g bột bắp, 3 thìa canh sữa đặc và 60g sữa bột vào chung rồi xay tiếp cho đến khi được hỗn hợp lỏng, nhuyễn mịn. 

- Lót một lớp màng bọc thực phẩm vào hộp rồi đổ hỗn hợp nhân vào, để ngăn mát tủ lạnh từ 1-2h cho sệt và cứng lại.

- Sau khi nhân đã cứng thì lấy ra ngoài và vo hành từng viên tròn.

Bước 2: Làm vỏ bánh bao trứng muối

- Tương tự như các cách làm bánh ở trên, đầu tiên, bạn trộn đều bột mì, men nở, sữa bột, đường, muối.

- Bước tiếp theo là cho sữa ấm và trộn bột, nhào bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay. 

Bước 3: Ủ và chia bột

- Ủ bột khoảng 40-50 phút hoặc đến khi bột nở to gấp 2 lần kích thước ban đầu. Bạn nhớ phủ một chiếc khăn ẩm lên trên bề mặt bột trong suốt quá trình ủ.

- Khi bột bánh bao đã nở gấp đôi, đạt yêu cầu thì bạn lấy bột ra và nhồi sơ lại vài phút. Chia bột thành các viên tương đối bằng nhau.

Chia bánh thành từng phần nhỏ
Chia bánh thành từng phần nhỏ

Bước 4: Tạo hình bánh bao kim sa

- Cán từng viên bột dệt ra sao cho rìa mỏng hơn phần giữa. Đặt viên nhân kim sa đã làm vào chính giữa và dùng đầu ngón tay túm gọn rìa bột lại.

- Phần nhân kim sa nằm gọn bên trong vỏ bánh là được.

- Vê lại cho mặt bánh được mịn hơn rồi đạt lên trên miếng giấy nến.

Bước 5: Hấp bánh bao kim sa

- Đun sôi nước trong nooid hấp và cho bánh bao kim sa vào trong.

- Thời gian hấp sẽ khoảng 6-7 phút, đủ để chín vỏ bánh mà lớp nhân vẫn còn độ lỏng để khi thưởng thức, phần nhân sẽ chảy ra.

Trên đây là 5 cách làm bánh bao mà YummyDay chia sẻ để bạn có thể trổ tài vào bếp chiêu đãi cả gia đình, nhất là ở trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Bánh bao làm tại nhà vừa ngon, vừa rẻ lại đảm bảo an toàn.

Yummyday.vn

Bình luận

  • Có lỗi xảy ra
  • Bình luận sẽ được kiểm duyệt.