Ở Việt Nam dường như bữa cơm cơm gia đình là nơi cho tất cả thành viên trở về thư giãn sau một ngày bộn bề với công việc. Một bữa ăn ngon sẽ điểm xuyến cho bữa ăn thêm phần thú vị. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin giới thiệu đến các bà nội trợ một món ăn cực kì ngon miệng. Đó là món ức vịt kho chao.
Cách lựa chọn nguyên liệu cho món ức vịt kho chao
1. Chọn thịt vịt
Thịt vịt ngon phải là vịt có ngày tuổi thích hợp. Cụ thể là không nên chọn thịt vịt quá già, thay vào đó hãy chọn vịt mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn. Thêm vào đó, hãy chọn những con vịt có da bụng cùng màu với da cổ, không những thế, thịt vịt cũng phải dày, khi cầm lên có cảm giác nặng tay và béo chắc.
Cũng không có nghĩa là bạn nên chọn vịt siêu non vì ăn cũng sẽ không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Bên cạnh đó, những con vịt đã đẻ qua nhiều lứa thường cũng sẽ không ngon vì thịt chúng rất dai, nấu lên lại càng dai hơn nữa khiến bạn khó chịu khi ăn.
Các bà nội trợ nếu muốn chọn được vịt ngon thì cũng cần phải hiểu về các loại vịt khác nhau để chọn được loại phù hợp nhất với khẩu vị và nhu cầu của bản thân cũng như là của gia đình mình.
Nếu gia đình bạn ít người thì nên chọn vịt cỏ, vì loại vịt này nhỏ hơn nhiều so với tất cả các loại vịt khác.
Còn vịt tàu sẽ phù hợp cho những ai thích ăn ít mỡ, thịt ngọt, xương mềm và thịt cũng mềm ngon, ăn sẽ không có cảm giác ngán.
Nếu bạn và các thành viên trong gia đình thích ăn thịt vịt dai hơn một tí thì hãy chọn vịt xiêm để chế biến.
2. Chọn loại chao
Chao được nhận xét là 1 món khá khó ăn, cũng giống như sầu riêng hay rau diếp cá vậy. Mới đầu thì rất khó ăn nhưng ai đã ăn được thì rất là ghiền.
Đối với những gia vị khác thì hạn sử dụng rất ngắn. Nhưng chao thì khác hẳn vì chao chính là đậu hủ lên men, mà những thực phẩm lên men thì bạn càng để lâu thì chúng sẽ càng ngon và đậm đà hơn.
Đậm vị với món vịt kho sả ớt thơm ngon ngất ngây.
Mẹo để món ức vịt kho chao ngon hơn
Bước đầu tiên để món ăn được thơm ngon chuẩn vị là bước khử mùi hôi từ vịt. Dưới đây là những cách vô cùng hiệu quả để nhanh chóng khử mất mùi hôi khó chịu đó.
1. Khử mùi hôi của vịt bằng chanh: Xát trực tiếp chanh lên vịt.
2. Khử mùi hôi của vịt bằng giấm: Hòa muối và giấm loãng ra với nước, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài vịt nhiều lần.
3. Khử mùi hôi của vịt bằng gừng: Gừng đập dập rồi dùng bóp kỹ thịt vịt kèm với chút muối, tiêu trước khi đem luộc.
4. Có thể ngâm với một ít rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc để chắc chắn rằng mùi hôi không còn nữa.
Vịt kho gừng ấm lòng ngày se lạnh.
Cách bảo quản ức vịt kho chao
1. Món ăn đã chế biến
Cho ức vịt kho sả vào hộp hoặc túi zip và để trong ngăn mát tủ tối đa 2 ngày. Nhưng tốt nhất là bạn nên dùng ngay sau khi chế biến và cần cân nhắc khẩu phần ăn để tránh hiện tượng dư thừa. Hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ mất ngon và gây ngán.
2. Bảo quản thịt vịt chưa chế biến
Bình thường bạn nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C. Nhưng nếu muốn thời gian bảo quản thịt được lâu hơn, bạn nên dùng ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độ C.
Lưu ý: Khi cho thịt vào ngăn đông, cần phải bao bọc thịt kỹ càng và nhiều lớp để giữ được độ tươi ngon, không bị đông cứng quá mức hay mất nước, thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh, bên cạnh đó còn giúp cho mùi của thức ăn sống không bám vào tủ lâu ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
3. Bảo quản chao
Khi ủ chao nên dùng hũ, keo bằng sành, thủy tinh thay vì cho vào loại bằng nhựa hay inox…vì quá trình lên men của chao sẽ xuất hiện axit gây ăn mòn và tạo ra các chất không tốt.
Vịt kho măng cả nhà đều mê.
Công dụng món ức vịt kho chao
Các bà nội trợ thường hay chế biến vịt thành rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau, nhưng có nhiều người không hề hay biết rằng thịt vịt không đơn giản chỉ là món ăn thơm ngon, mà thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh cực hữu ích trong Đông y lẫn Tây y.
Theo Đông y, thịt vịt hỗ trợ tốt cho các trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, kém ăn, biếng ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, khí hư ở phụ nữ, đái tháo đường, mẹ sau sinh bị thiếu sữa cho con bú, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc và miệng họng khô, hay khát nước.
Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotinic… rất cao, cần thiết cho sức khỏe và quá trình tăng cân.
Lưu ý: Mặc dù thịt vịt rất tốt nhưng chuyên gia đặc biệt lưu ý, đối với các đối tượng sau thì không nên ăn nhiều thịt vịt hoặc thậm chí không nên ăn hoàn toàn):
1. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm (hạn chế ăn)
2. Đàn ông bị liệt dương (hạn chế ăn)
3. Người bị gút (không nên ăn vì hàm lượng purin cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể.
Bên cạnh đó, chao là đậu hũ lên men, có vị béo, thơm, kích thích ăn ngon miệng và chứa một hàm lượng Protein dồi dào, cao hơn cả tương và xì dầu. Loại chất béo có trong chao là chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe.
Chao không những bổ sung Vitamin B12 mà còn có Canxi do được làm từ đậu hũ.
Vịt kho thơm chua chua bắt vị.
Lưu ý khi ăn ức vịt kho chao
Nếu bạn đang lo lắng ăn đậu hủ lên men có thể khiến bạn say thì bạn đã lo lắng quá rồi, với hàm lượng ít như vậy sẽ không thể khiến bạn say được, nhưng vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của chao là nằm ở muối, vì để chao có thể giữ được lâu nên phải ủ trong muối với tỷ lệ khá cao.
Các chuyên gia về sức khỏe cho biết là trong ngày, chúng ta đừng nên dùng quá 6gr muối (khoảng 1 muỗng cafe muối, vì nhiều hơn sẽ có ảnh hưởng cho sức khỏe). Đặc biệt là sẽ làm tăng huyết áp, bên cạnh đó muối còn giữ nước trong cơ thể dễ gây béo phì.
Không nên kết hợp với thịt vịt với những nguyên liệu nào?
1. Thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
2. Ăn cùng trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
3. Ăn cùng thịt rùa vì sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm dương mất cân bằng, dẫn đến phù nề và tiêu chảy.
Ức vịt kho chao là món ăn cực kỳ thơm ngon lại dễ làm. Thịt vịt thì chín đều mềm mại, đẫm mùi vị chao đặc trưng. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu làm ức vịt kho chao
Ức vịt 500 gr
Giấm 2 muỗng canh
Rượu trắng 1 muỗng canh
Chao trắng 3 miếng
Chao đỏ 1 miếng
Tỏi băm 1 muỗng canh
Sả băm 1/2 muỗng canh
Ớt sa tế 1/2 muỗng canh
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Hành tím băm 1 muỗng canh
Cách làm ức vịt kho chao
Bước 1:
Ức vịt mua về rửa sạch và sơ chế khử mùi hôi. Loại bỏ lông còn sót lại bằng cách áp mặt da vịt vào chảo dầu đang nóng.
Ức vịt cắt nhỏ, ướp chung với 3 cục chao trắng, nửa cục chao đỏ và nước chao đỏ, đường, nửa phần hành, tỏi băm nhỏ, ớt sa tế khoảng 1 tiếng.
Bước 2:
Cho dầu ăn vào nồi cho nóng rồi nhanh chóng phi hành, tỏi cho thơm vàng rồi cho thịt vịt vào xào cho săn lại. Đổ nước dừa tươi vào, đợi đến khi sôi bùng lên thì hớt bọt dơ bỏ, vặn để lửa liu riu và cho thêm nước chao đỏ vào cùng với nửa cục chao đỏ, thêm ít đường. Cứ để lửa liu riu cho đến khi nào kẹo lại thiệt kẹo, thử ngay thấy vị mặn mặn ngọt ngọt vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3:
Ức vịt kho chao ngoài ăn với cơm trắng nóng hổi thì ăn với bún cũng rất ngon. Ăn kèm cùng các loại rau bạn thích, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.
Hi vọng với những bí quyết và hướng dẫn trên đây các bà nội trợ sẽ nhanh chóng thực hiện được một bữa cơm gia đình thật ngon miệng với món ức vịt nấu chao. Chúc các bà nội trợ thành công!
Yummyday.vn
Bình luận