Cách làm bánh quy mặn mà YummyDay sắp giới thiệu cho các bạn dưới đây là 1 công thức làm bánh quy đơn giản, truyền thống nhưng mang lại hương vị lôi cuốn, hấp dẫn. Các bạn có thể sử dụng bánh như 1 món ăn vặt hoặc là 1 món ăn tráng miệng nhẹ đều được luôn nhé. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào!
Cách làm bánh quy mặn đúng chuẩn
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh quy mặn
- 180gr bột mì
- 100gr bơ
- 1 trái trứng gà
- 30ml nước lọc
- 2gr bột nổi (hay còn gọi là baking powder)
- 15gr hành ngò
- 5gr hạt nêm
- 20ml dầu ăn
- 2gr muối
- 40gr đường
Các bước chế biến bánh quy mặn ngon đúng điệu
Bước 1:
Để có cách làm bánh quy mặn được thơm ngon, phần bột bánh chiếm 1 vị trí quan trọng, 1 thành phần chính làm nên linh hồn của bánh, vì thế ở phần này các bạn nên chú trọng 1 chút nha.
Sử dụng 1 chiếc tô lớn, cho vào 180gr bột mì, các bạn sử dụng đường bột sẽ tiện hơn, nếu không các bạn cứ sử dụng đường cát rồi đem đi xay nhuyễn ra là được, cho vào 1 ít tiêu, 1 muỗng hạt nêm rồi trộn nhẹ, tiếp tục cho vào 2gr bột nổi và khuấy đều hỗn hợp này lên, sau đó lược qua rây để hỗn hợp trở nên mịn màng hơn.
Kế tiếp, các bạn đập trứng gà, lấy lòng đỏ. Việc lấy lòng đỏ sẽ còn là 1 việc khó khăn nếu như các bạn chưa biết tip sau đây, khi đập trứng ra bát, các bạn dùng 1 chai rỗng, sau đó đưa lại cần bát trứng rồi bóp chặt để hút lòng đỏ lên, thả ra là các bạn đã có tròng đỏ dễ dàng rồi nè. Cho lòng đỏ vào âu bột rồi trộn thêm 100gr bơ tán mịn, thêm vào 20ml dầu ăn rồi dùng phới trộn đều hỗn hợp này lên là được.
Để hỗn hợp trở nên hoàn hảo, các bạn rửa sạch hành ngò rồi cắt nhuyễn sau đó cho vào âu bột, bột sẽ có kết cấu khá khô nên các bạn sẽ cần phải sử dụng nước. Tuy nhiên các bạn không cần đổ hằn 30ml nước vào 1 lần, mà đổ dần, vừa đổ vừa trộn bột cho bột kết thành khối dẻo. Khi bột đạt được khối dẻo mong muốn, các bạn mới dùng tay sạch, nhồi nhẹ bột cho các nguyên liệu được quyện chung đều nhất.
Khi hoàn tất, các bạn để bột nghỉ tầm 5 phút rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại hoặc 1 chiếc khăn mùng ẩm và ủ bột ít nhất trong khoảng thời gian là 30 phút.
Đổi sang bánh quy ngọt với cách làm bánh quy socola trẻ già đều cực thích
Bước 2:
Trước khi cho bánh vào lò, các bạn cần phải làm nóng lò trước khi nướng tầm 10-15 phút ở nhiệt độ là 180 độ C nha.
Bột ủ xong, các bạn có thể kiểm tra độ nở của bột bằng cách dùng tay ấn vào bột, xem bột không phồng trở lên nghĩa là bột đã đạt được độ nở tối đa rồi nè.
Nặn bột bánh thành hình trụ dài, sau đó cuộn tròn khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để khoảng 10 phút. Tiếp đến chị em tháo tấm màng bọc thực phẩm ra, cắt bột bánh thành những khoanh tròn nhỏ vừa ăn.
Để bánh có tạo hình đẹp hơn các bạn có thể sử dụng tăm để dặm nhẹ bề mặt bánh là được. Khi bột vừa ủ xong sẽ hơi dính, trong quá trình cắt bánh các bạn có thể phủ nhẹ 1 lớp bột ở dao và mặt phẳng đặt để bánh để bánh tránh bị dính nha.
Bước 3:
Vậy là việc tạo bột bánh đã xong, các bạn cho bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nướng rồi xếp bánh theo từng hàng đều nhau. Nướng bánh ở nhiệt độ là 180 độ C và nướng tầm 15-18 phút là được. Vì thời gian nướng bánh sẽ phụ thuộc vào công suất của các lò bánh, vì thế các bạn cũng nên thường xuyên quan sát để bảo đảm bánh được nướng hoàn chỉnh và tránh bị cháy, khét nha.
Mẹo giúp bánh quy mặn của bạn trở nên ngon hơn bao giờ hết
- Khi cho bơ vào bột, các bạn có thể quay nhẹ bơ trong lò vi sóng để bơ mịn, mềm, khi cho bơ vào âu, bơ sẽ dễ trộn hơn.
- Thêm vào đó, khi cho lòng đỏ trứng đỏ vào âu bột, để bánh thơm hơn các bạn có thể cho thêm 1 lòng đỏ nữa, giúp cho màu bánh trở nên đẹp hơn nữa nè.
- Phần nước để trộn bột, các bạn cũng có thể thay bằng sữa ấm, sữa không đường hoặc có đường là tuỳ khẩu vị của mỗi người nha.
Cách làm bánh quy mặn phô mai béo ngậy tuyệt vời
Nguyên liệu làm bánh quy mặn phô mai
- 190gr bột mì
- 25gr đường bột
- 70gr bột phô mai Cheddar
- 3gr muối
- 3gr bột ớt
- 3gr bột tỏi
- 3gr bột hành
- 3gr phô mai (tuỳ chọn)
- 50gr bơ lạt
- 60-80ml nước
- Các nguyên liệu thêm: mè đen, mè trắng, rong biển sấy, parsley…
Các bước thực hiện bánh quy mặn phô mai đơn giản
Bước 1:
Bánh quy sẽ ngon hơn khi các phần nguyên liệu được chuẩn bị kỹ càng. Đầu tiên, các bạn rây bột vào âu, cho thêm 25gr đường vào chung. Lượng đường các bạn có thể tuỳ chỉnh tuỳ ý phụ thuộc vào khẩu vị của các bạn. Vì bánh có bề mặt mỏng, nhẹ các bạn tránh sử dụng đường kính mà thay vào đó là sử dụng đường bột để bánh khi nướng sẽ mịn và xốp hơn, bề mặt không bị gồ ghề. Cho thêm vào phô mai cheddar vào tô, Phô mai cheddar sẽ ở dạng rắn, vì thế các bạn cần phải bào mỏng nhất có thể, càng mỏng càng dễ hơn trong việc trộn hỗn hợp bột của bánh. Cho thêm 1 muỗng muối, 1 ít ớt bột, 1 ít bột tỏi, bột hành và 1 chút phô mai thường rồi trộn đều lên. Cuối cùng các bạn cho thêm 50gr bơ vào trộn chung. Lưu ý giúp YummyDay khi trộn bơ, các bạn nên để bơ mềm, xốp sẽ dễ trộn hơn.
Bước 2:
Khi các hỗn hợp được trộn chung, các bạn mới bắt đầu cho nước vào để nhồi bột như các bước trên, tránh để bột bị khô, nếu bột khô các bạn có thể cho thêm nước hoặc sữa, ngược lại nếu bột bị dẻo, các bạn cho thêm bột là được nhé.
Bước 3:
Các bước chuẩn bị lò nướng và nướng bánh các bạn thực hiện tương tự như các bước trên là xong nha. Tạo hình bánh tùy theo ý thích của chị em nè.
Cách làm bánh quy gừng thưởng thức cùng gia đình bên dịp lễ Giáng Sinh ấm áp
Một số lưu ý khi làm bánh quy mặn
- Các loại bột mì các bạn có thể chọn các loại khác nhau, có thể từ bột số 11 sang loại bột mì đa dụng.
- Để bánh quy mặn trở nên ngon hơn, giàu dưỡng chất hơn, đặc biệt là dành cho trẻ nhỏ, các bạn có thể cho thêm các topping như ngũ cốc, lúa mạch.
- Để bánh được sử dụng được lâu hơn, các bạn có thể bảo quản bánh bằng hộp đựng kín, nhiệt độ phòng nha.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh quy mặn dưới đây nhé!
Vậy là cách làm bánh quy mặn đã hoàn thành rồi đó, cách làm khá đơn giản phải không nào, các bạn có thể tự do sáng tạo các công thức riêng dành cho từng thành viên trong gia đình để tạo ra các loại bánh quy mặn ngon nhất có thể nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận