Thiên Vũ Thiên Vũ

07:26 14/10/2020

Đánh giá của bạn:
Chuẩn bị
25 phút
Nấu / Nướng
40 phút
Khẩu phần
4
Độ khó
3/5

Thịt kho tôm thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình Việt vì sự mặn ngọt dễ ăn. Và bạn biết không, cách chế biến món này cũng dễ vô cùng đấy, không tin thì xem nha.

Cách làm món thịt kho tôm ngon đáo để

Món thịt kho tôm đậm đà hương Việt
Món thịt kho tôm đậm đà hương Việt

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho tôm

Thịt ba chỉ có nạc và mỡ hài hòa
Thịt ba chỉ có nạc và mỡ hài hòa

 

  • 200 gram thịt ba chỉ để có mỡ có thịt cho nó hài hòa nghe.
  • 200 gram tôm, to bé tùy điều kiện kinh tế và sở thích nha, cơ mà tiêu chí tiên quyết là tôm phải tươi xanh nhé.
  • Một củ hành tím, đố bạn biết để làm gì, dù không biết thì mình vẫn mua nha.
  • Ba tép tỏi to béo, câu hỏi như trên.
  • Chuẩn bị luôn các loại gia vị bao gồm nước màu, đường, mắm, muối, tiêu.

Món tôm rim đậm vị hao cơm cùng cả nhà cho bữa cơm vui vẻ

Tôm tươi xanh
Tôm tươi xanh

Cách kho thịt với tôm như thế nào cho thiệt ngon?

Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế 

– Sau khi mua tôm về, bạn không nên lột vỏ tôm mà chỉ cần lấy phần chỉ đen ở lưng tôm ra thôi. Vỏ tôm vừa chứa nhiều canxi lại giúp cho món ăn thêm giòn ngon hơn đấy. Khi chỉ đen đã được lấy ra, bạn cắt một phần đầu tôm bỏ đi sau đó hãy rửa tôm cho sạch rồi để tôm thật ráo nước. Có thể bỏ một ít muối hoặc gia vị vào tôm, xóc nhẹ cho tôm và gia vị hòa vào nhau.

Tôm rửa sạch, cắt bỏ một phần đầu và kéo hết chỉ lưng
Tôm rửa sạch, cắt bỏ một phần đầu và kéo hết chỉ lưng.

 

– Trong lúc chờ đợi tôm thấm vị, hãy lấy thịt ba chỉ ra, rửa thật sạch với, lấy dao và thớt, bắt đầu cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa.

– Bóc vỏ tỏi và cắt rễ hành tím, rồi mình cũng bóc vỏ hành y như vỏ tỏi. Rửa hành và tỏi sạch sẽ với nước, để ráo một xíu rồi băm cả tỏi với hành thật nhỏ.

– Chuẩn bị dụng cụ để tạo nước màu từ đường giúp món thịt kho tôm có màu kích thích hơn.

Cách làm kho quẹt tôm khô ngon khó cưỡng ăn cùng với cơm cháy là miễn chê

Thịt ba chỉ cắt thành miếng mỏng
Thịt ba chỉ cắt thành miếng mỏng

Bước 2: Chế biến món thịt kho tôm

– Đổ một xíu dầu ăn vào nồi chuẩn bị kho thịt, chỉ đổ một ít thôi nhé, tầm một muỗng cà phê vì thịt ba chỉ trong quá trình kho cũng sẽ tiết ra rất nhiều mỡ, nếu bạn cho quá nhiều sẽ rất dễ bị ngấy. Việc bỏ một muỗng dầu lúc đầu chỉ nhằm mục đích phi thơm hành tỏi mà thôi. 

– Như đã nói ở trên, bạn sẽ phi hành tỏi khi thấy dầu nóng nhiều. Khi hành tỏi vàng và bay mùi thơm, hãy cho thịt vào, dùng đũa đảo đều thịt, lúc này hãy bật lửa ở mức to. Đảo thịt với lửa lớn cho đến khi thịt bắt đầu săn, giờ thì bạn có thể cho tôm vào rồi, tiếp tục thực hiện việc đảo tôm thịt trong nồi.

– Thấy tôm đã đổi màu và co lại thì lần lượt cho các gia vị vào, bao gồm nước màu, đường và nước mắm. Nếu có quá nhiều nước trong nồi do tôm thịt tiết ra thì chúng ta nên dùng muỗng lấy bớt nước ra để đảm bảo độ giòn ngon của món ăn.

– Suốt quá trình nấu, bạn cần để to lửa, liên tục đảo tôm thịt và tốc độ tay cần nhanh để đảm bảo tôm được áo gia vị và thịt cũng ngấm đều. Chúng ta sẽ kho tôm thịt cho đến khi nước trong nồi cạn bớt ở dạng sền sệt. Khi nhắc nồi khỏi bếp, thịt kho tôm sẽ có màu nâu vàng trông vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách làm tôm kho tàu mùi thơm nức nỡ đến hàng xóm cũng sang ghé hỏi

Dĩa thịt kho tôm đậm đà hương vị
Dĩa thịt kho tôm đậm đà hương vị

Bước 3: Bày trí và thưởng thức

Múc món thịt kho tôm ra dĩa, rắc một ít tiêu lên bề mặt thịt kho tôm để tăng vị cay, món này sẽ tuyệt vời hơn khi được ăn kèm với các loại dưa chua hay rau luộc bạn nhé.

Độc đáo cách kho tôm với thịt cùng nước dừa 

Nguyên liệu làm tôm kho thịt 

- Nửa kilogram thịt ba chỉ, bạn cũng có thể dùng thịt nạc, nhưng để có độ mềm và béo hoàn hảo cho miếng thịt thì nên dùng thịt ba chỉ nhé.

- Chúng ta cần có 400 gram tôm, lưu ý là hãy mua loại tươi sống nhé, không nên dùng tôn đông lạnh đã lột hết vỏ đâu, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn đấy.

- Bạn có thể mua nước màu ngoài chợ, hoặc từ hàng ở nhà khoảng 3 – 4 muỗng nước màu nhé.

- Hãy chuẩn bị một cái muỗng canh để dễ dàng lấy 4 muỗng nước mắm, còn muỗng cà phê thì để ước lượng hạt nêm và muối.

- Kho nước dừa thì không thể thiếu 100ml nước dừa tươi nữa nhé.

- Thêm màu sắc và hương thơm với hành tím và hành.

Nước dừa thanh mát cho món kho thêm trọn vẹn
Nước dừa thanh mát cho món kho thêm trọn vẹn

Cách làm tôm kho thịt với nước dừa thật hoàn hảo

Bước 1: Lấy tôm thịt sơ chế

- Sau khi mua về, bạn đem thịt rửa sạch với nước, để cho thịt ráo bớt nước, lấy dao cắt thịt thành từng miếng vuông, kích thước ước lượng khoảng 1 – 2 cm là hợp lý nha. Bạn cần nấu nước sôi để trụng sơ thịt sau khi đã cắt, trụng trong vòng 3 phút là có thể loại bớt được những tạp chất không tốt trong thịt ra ngoài. Tiếp đến, bạn cho thịt vào một cái tô to, tiến hành ướp thịt theo lượng gia vị phù hợp, gồm một muỗng canh nước màu và nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và đầu trắng của hành lá.

- Trong thời gian ướp thịt, hãy rửa tôm cho sạch, nhớ cắt bỏ 1/3 đầu tôm, loại phần chỉ đen trên lưng tôm, để tôm được ráo thì cho một ít muối vào ướp tôm.

Ướp thịt với các loại gia vị
Ướp thịt với các loại gia vị

Bước 2: Kho thịt và tôm

- Chọn một cái nồi hoặc chảo thích hợp bắc lên bếp, cho khoảng một muỗng dầu ăn vào nồi, chờ dầu nóng thì bỏ một phần hành tím đã được băm nhỏ vào, chỉ bỏ một nửa thôi, đừng bỏ hết nhé, phi cho đến khi tỏa mùi thơm. Bắt đầu cho thịt được ướp vào, đảo đều liên tục cho đến khi thấy thịt chính vàng và các cạnh thịt cháy sém. Nếu bạn thấy thịt ba chỉ vẫn chưa có màu hấp dẫn, bạn có thể bỏ thêm nước màu vào rồi vớt hết thịt trong nồi ra để vào một cái chén.

- Phi một nửa hành tím còn lại, tiếp tục cho tôm vào, dùng đũa xào qua lại để săn tôm. Đợi tôm chuyển màu thì cho hết phần thịt đã chế biến vào, tiếp tục đảo đều tay phần tôm thịt. Khoảng tầm 2 phút, ước chừng tôm thịt đã thấm vị, đổ ngay nước dừa vào nồi, lúc này nên kho tôm thịt trong lửa nhỏ, và tranh thủ nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cứ giữ lửa như thế cho đến khi nước trong nồi cạn dần và thấy cả thịt và tôm đều được bao phủ bởi màu vàng nâu. Trước khi tắt bếp bỏ thêm chút hành cắt khúc vào cho dậy hương.

Bước 3: Thưởng thức

 

Tôm thịt kho nước dừa ngon ngọt
Tôm thịt kho nước dừa ngon ngọt

Món tôm kho thịt với nước dừa sẽ rất hao cơm đấy nhé, bạn có thể luột thêm một ít rau củ để chấm cùng nước kho sền sệt, đảm bảo bạn sẽ có một bữa cơm tâm đắc đấy.

Tôm kho thịt với nước dừa dùng bí kíp tăng độ ngon gấp đôi

- Khi mua thịt ba chỉ, cần chú ý quan sát lớp nạc và mỡ của miếng thị, một phần thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ và thịt cân đối, mỡ không chiếm quá nhiều và ngược lại, nạc cũng vừa phải. Lúc cắt thịt để ướp gia vị, bạn đừng nên cắt thịt quá dày vì như thế sẽ làm cho thịt không thể thấm gia vị, tốt nhất là bạn hãy cắt những miếng mỏng tầm 1 cm.

- Để tôm được giòn ngon hơn, cách tốt nhất là nên dùm tôm còn cả vỏ, tránh lột vỏ tôm hay mua tôm được lột sẵn vỏ vì chất lượng sẽ không đảm bảo đấy.

- Để biết tôm kho thịt ba chỉ nước dừa của bạn đã đúng điệu hay chưa, hãy thử xem vị sốt đã mặn ngọt hài hòa chưa, tôm có giòn ngọt đặc trưng không, thịt ba chỉ có sự béo mềm hay chưa nhé.

Tôm kho lá trà lạ lùng mà ngon hết nấc

Tôm kho lá trà cực mới lạ
Tôm kho lá trà cực mới lạ

Trước khi bắt tay vào làm món ăn lạ miệng này, hãy xem chúng ta nên đi chợ mua những thực phẩm cần thiết nào nhé.

Tôm kho lá trà cần những nguyên liệu sau

  • Món ăn có tôm thì phải bỏ ngay vào giỏ nửa kilogram tôm bạc cho thõa đáng.
  • Vì mình nấu tôm với trà nên cũng nhớ tính tiền 200 gram lá trà xanh nha
  • Hành tím thì mình lựa tới lựa lui, lựa sao lấy đủ 50 gram thì xong nhiệm vụ.
  • À quên xem có ớt sừng không, mình mua một trái thôi tại về dùng có nửa trái.
  • Gia vị chắc nhà mọi người đều đầy đủ nhỉ, chỉ cần 2 muỗng cà phê muối này, một nửa muỗng hạt nêm, muột muỗng nước mắm và ba muỗng dầu.
Lá trà xanh dùng để rim tôm
Lá trà xanh dùng để rim tôm

Cách làm tôm kho lá trà nhà nhà đều thích

Bước 1: Lấy hành tím, lá trà, ớt sừng và cả tôm đem đi sơ chế nha

– Một quá trình sơ chế quen thuộc mà củ hành tím nào cũng phải trải qua, lột vỏ để thấy lớp hành tươi tím nhẵn, tắm hành trong nước mát cho sạch toàn thân, cuối cùng băm nhỏ hành tím cho nhuyễn mịn.

– Đối với là trà, bạn chỉ cần hai bước ngắn gọn, rửa cho thiệt sạch và vo trà cho lá dập nhẹ.

– Đến ớt sừng mọi thứ còn đơn giản hơn, chỉ cần dùng dao cắt thành từng miếng ớt mỏng, lưu ý cắt ớt cẩn thận, nếu bị dây vào mắt sẽ bị cay rất lâu đấy nhé.

– Thật ra, sơ chế tôm cho món ăn này cũng không hề cầu kỳ gì đâu nhé, bạn chỉ việc rửa tôn cho sạch sẽ, cắt một phần đầu tôm bỏ đi, rút phần chỉ đen trên lưng tôm ra và để ch tôm tự ráo nước là xong nhé.

Bước 2: Tôm kho lá trà cần chế biến như nào để hấp dẫn

Ướp tôm với các loại gia vị
Ướp tôm với các loại gia vị

– Chuẩn bị một cái tô to, cho hết toàn bộ tôm đã ráo nước vào tô, để ướp tôm đúng cách hãy cho hành tím đã băm vào cùng một lượng nước mắm, muối và hạt nêm đã được chuẩn bị sẵn lúc đầu. Để tôm ngấm vị, bạn nên trộn tôm đều và chờ tầm 15 phút trước khi bắt đầu công đoạn tiếp theo.

– Tiến hành việc chiên sơ lá trà xanh bằng cách cho lá trà xanh vào một chiếc chảo có dầu đang nóng nhiều. Khi bỏ lá trà xanh vào, bạn đảo nhanh lá trà trong vòng một lúc sau đó vớt hết ra để lên một chiếc dĩa đã có lót sẵn giấy thấm dầu.

– Cho tôm đã thấm gia vị vào chảo dầu lúc nảy, đảo tôm liên tục cho đến khi lượng nước trong chảo dần cạn hết, đổ thêm ít dầu ăn cùng với lá trà đã được chiên sơ vào.

– Kho tôm và lá trà trong vòng 5 phút, trong khoảng thời gian này, bạn nhớ dùng đũa đảo liên tục, thấy lá trà và tôm đều bắt đầu khô lại thì cũng là lúc bạn có thể tắt bếp được rồi.

Bước 3: Thưởng thức

Cho món tôm kho lá trà ra một chiếc dĩa xinh, bạn có thể dùng ớt, lá trà xanh để trang trí xung quanh cho món ăn thêm phần thu hút tôm kho lá trà ra đĩa. Món tôm kho lá trà ăn cùng với cơm nóng là mê không lối về luôn nhé.

Vậy là YummyDay đã bật mí xong công thức cho món thịt kho tôm rồi đấy nhé. Thật ra cách làm thịt kho tôm cũng không khó như mình nghĩ đúng không nào. Nếu ai đang thèm hay bí món cho bữa cơm kế tiếp, hãy thử vào bếp với món thịt khi tôm này nhé.

Yummyday